เช้านี้ที่หมอชิต

องค์การอนามัยโลก ชี้ผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง

เช้านี้ที่หมอชิต - องค์การอนามัยโลก แถลงว่า 7 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ตัวเลขของผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ลดลงอย่างต่อเนื่อง

นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงถึงตัวเลขของผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั่วโลก ในระยะเวลา 7 สัปดาห์ที่ผ่านมาลดลงอย่างต่อเนื่อง จากติดเชื้อวันละ 800,000 เหลือเพียง 200,000 คน ถึงแม้ว่าตัวเลขของฝั่งเอเชียจะยังคงสูงอยู่ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากวันละ 30,000 เหลือประมาณวันละ 10,000 เท่านั้น

แม้ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตลดลงจะเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ก็ยังคงจะต้องเข้มงวดในเรื่องของการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ยังต้องสวมหน้ากากอนามัยต่อไป

ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกยังกล่าวอีกว่า ที่สถานการณ์ดีขึ้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลาย และต้องขอขอบคุณ G7 ที่บริจาควัคซีนหลายร้อยล้านโดส อีกทั้งเขายังเชื่อว่า ในการประชุม G7 ครั้งหน้าในปี 2565 พลเมืองทั่วโลกน่าจะได้ฉีดวัคซีนกันไปแล้ว 70% ซึ่งหมายความว่า จำนวนวัคซีนที่จะต้องใช้ฉีดไปจนถึงช่วงเวลานั้นมีถึง 1.1 หมื่นล้านโดส หรือ 5.5 พันล้านคน

ขณะเดียวกัน อังกฤษที่มีข่าวว่าจะคลายล็อกดาวน์ก็ต้องถูกดับฝัน เมื่อนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายบอริส จอห์นสัน สั่งให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์ไปจนถึง 19 กรกฎาคม จากตอนแรก 21 มิถุนายน ทำให้พลเรือนไม่พอใจ พากันไปประท้วงถึงหน้าเวสต์มินสเตอร์

ถึงแม้จะยังมีมาตรการล็อกดาวน์ แต่ส่วนที่ถูกคลายล็อกก็มีหลายส่วน เช่น งานแต่งงาน งานศพ ที่ไม่อนุญาตให้รวมตัวกันเกิน 30 คน ตอนนี้สามารถเกิน 30 คนได้แล้ว รวมถึงนั่งรับประทานอาหารได้มากถึง 6 คน