7HD ร้อนออนไลน์

เปิดปูมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มีที่มาอย่างไร เหตุใดจึงติดเทรนด์ทุเรียนยอดนิยมอย่างรวดเร็ว

หลังจากที่ในวันนี้ (15 มิ.ย. 64) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง พร้อมด้วย น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะตัวแทนจังหวัดศรีสะเกษ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ฤดูการเก็บเกี่ยว ปี 2564 โดยได้มอบทุเรียนให้เป็นของฝากจากชาวศรีสะเกษ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ชิมแล้วก็ชมว่ารสชาดดี พลูสวย เนื้อสุกขนาดพอกินไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป

นายกรัฐมนตรียังบอกด้วยว่า เคยได้ยินชื่อเสียงของทุเรียนภูเขาไฟมานานแล้ว ทำให้ใครหลายคนอาจจะอดสงสัยไม่ได้ว่า เหตุใดในช่วงระยะหลังมานี้ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจึงมีชื่อเสียงติดอันดับความนิยมของผู้บริโภคในประเทศอย่างสูง และกำลังได้รับความนิยมจากตลาดต่างประเทศจนสร้างยอดขายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งทีมข่าว 7HDร้อนออนไลน์ ได้นำความเป็นมาของทุเรียนภูเขาไฟมาฝากกัน

ทุเรียนภูเขาไฟ มีต้นกำเนิดที่ อำเภอกันทรลักษ์ ซึ่งได้มีการนำทุเรียนจากจังหวัดจันทบุรี มาปลูกบนดินแดนภูเขาไฟเทือกเขาพนมดงรัก จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ปัจจุบันเป็นแหล่งปลูกทุเรียนใหญ่ที่สุดของจังหวัดศรีสะเกษ ด้วยความที่เป็นพื้นที่ภูเขาไฟเก่าที่มอดดับไปนานแล้ว ในดินจึงมีแร่ธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต และส่งผลให้ได้ผลผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพ รสชาติดี

จากเดิมมีพื้นที่ปลูกรวมกว่า 2,500 ไร่ ต่อมาได้ขยายพื้นที่ปลูกไปถึงอำเภอขุนหาญ ศรีรัตนะ และภูสิงห์ ซึ่ง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้ จังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกทุเรียน 8,552 ไร่ คาดว่าปี 64 นี้จะมีผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟ 4,195 ตัน เฉลี่ย 1,190 กิโลกรัมต่อไร่ สามารถขายได้ราคาดี โดยราคาจำหน่ายปลีกหน้าสวน กิโลกรัมละ 160-180 บาท และราคาในตลาดอำเภอเมืองฯ กิโลกรัมละ 180-200 บาท คาดว่าปีนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจะสร้างรายได้ คิดเป็นมูลค่า 713 ล้านบาท

ปัจจุบันทุเรียนภูเขาไฟจังหวัดศรีสะเกษ ได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI ซึ่งเป็นเครื่องมือการันตีคุณภาพ ด้วยความที่มีรสชาติ กรอบนอก  นุ่มใน และมีกลิ่นฉุนน้อย ถือเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นผลักดันให้ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ (Lava Durian Srisaket) เป็นที่ชื่นชอบกล่าวถึงกันในกลุ่มคนรักทุเรียนอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นที่ต้องการของตลาดในระดับบน หรือตลาดพรีเมียม สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดในฐานะทุเรียนศรีสะเกษ และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนของจังหวัดศรีสะเกษเป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่ต้องการลิ้มรสทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ก็สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้ว โดยทางจังหวัดศรีสะเกษได้เปิด
เว็บไซต์ www.lavadurian.com ให้ผู้บริโภคเข้าไปเลือกซื้อทุเรียนภูเขาไฟจากชาวสวนตัวจริงที่ผ่านการรับรองคุณภาพจากทางจังหวัดได้โดยตรง