ข่าวภาคค่ำ

บรรจุวาระประชุมร่วมรัฐสภาแก้ รธน. 23-24 มิ.ย.นี้

ข่าวภาคค่ำ - พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมยื่นร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ต่อประธานรัฐสภาวันพรุ่งนี้ ขณะที่ประธานรัฐสภา กำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภา พิจารณาร่างกฎหมายที่ยังค้างอยู่ 22-24 มิถุนายนนี้

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยืนยัน ไม่มีการเตะถ่วงร่างพระราชบัญญัติประชามติ​ โดยได้บรรจุระเบียบวาระ​ให้พิจารณาแล้วในวันที่ 22 มิถุนายน​ ส่วนการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจะเป็นวันถัดไป 23 และ 24 มิถุนายน ​

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พรรคเพื่อไทย สามารถยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้มีการตั้ง ส.ส.ร.ได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญจะเคยมีคำวินิจฉัยว่า การจะแก้ไขมาตราดังกล่าว จะต้องทำประชามติจากประชาชนก่อนก็ตาม

ขณะที่ พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อประธานรัฐสภาวันพรุ่งนี้​ แต่ก็มีจุดยืนที่แตกต่างกันระหว่างพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ในประเด็น​​การแก้ใขมาตรา​ 256 เพื่อเปิดทางให้มีการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยพรรคก้าวไกล ประกาศรับไม่ได้ กับการจำกัดอำนาจ ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ที่ห้ามแก้ไขหมวด 1 หมวด 2​ โดยเชื่อว่า ส.ส.ร.ควรมีสิทธิในการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกหมวดและทุกมาตรา

ขณะที่ ภาคประชาชน กลุ่ม Re-Solution เชิญชวนประชาชน ร่วมลงชื่อ ตั้งเป้าหนึ่งแสนคน เพื่อยื่นเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ฉบับของประชาชน หวังให้ทุกพรรคแข่งขันกันบนกติกาที่เป็นธรรม และอำนาจสูงสุดต้องอยู่ที่ประชาชน