สนามข่าว 7 สี

สธ.จัดศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ รองรับเลื่อนฉีดวัคซีนหมอพร้อม

ศบค.เปิดสูตรใหม่ บริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขการันตีวัคซีนแอสตราเซนเนกาล็อตใหม่ จะส่งมอบและกระจายได้ในวันนี้ (16 มิ.ย.)

กระทรวงสาธารณสุข จัดให้ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตรียมรองรับกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ที่ถูกเลื่อนฉีดวัคซีนหมอพร้อมในกรุงเทพมหานคร ได้เริ่มฉีดวันที่ 17 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป แต่ขอให้โทรศัพท์สอบถามโรงพยาบาลที่นัดหมายไว้ก่อนว่าถูกเลื่อนหรือไม่ แล้วจึงติดต่อ Call Center หมอพร้อม 02-7922333 เพื่อนัดวันเวลา ไปรับการบริการที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ที่จัดจุดบริการฉีดวัคซีนแบบเบ็ดเสร็จ หรือ One Stop Service รองรับได้วันละ 2,000 คน

ประเด็นการปรับสูตรใหม่ให้บริหารจัดการวัคซีนได้ดีขึ้น นายกรัฐมนตรีวางแนวปฎิบัติ 4 ข้อ ควบคุมดูแลจำนวนวัคซีนในแต่ละพื้นที่ คือ

1. ให้กระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบคุณภาพ และเร่งจัดส่งวัคซีนตามที่ ศบค.กำหนดทันที

2. ให้จังหวัดจัดสรรไปยังหน่วยบริการฉีดวัคซีนตามจำนวนประชากร

3. ถ้าจำนวนวัคซีนไม่เพียงพอ ต้องจัดสรรให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังที่ลงทะเบียนหมอพร้อม หรือช่องทางอื่นมาก่อน

4. ถ้าต้องชะลอการฉีดวัคซีนออกไป ต้องไม่เปิดลงทะเบียนใหม่ และพอวัคซีนมา ต้องจัดให้ผู้ที่ถูกเลื่อนคิวได้ฉีดก่อน

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มารับมอบหุ่นยนต์ให้บริการทางการแพทย์จากสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 แบบระยะไกลในโรงพยาบาล ที่สามารถสื่อสารผ่านระบบ Video Call ระหว่างผู้ป่วยกับแพทย์ พยาบาล และสามารถลำเลียงอาหารและยาให้กับผู้ป่วยได้

ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่ดัดแปลงมาจากหุ่นยนต์เก็บกู้ระเบิด เพื่อนำมาใช้ในภารกิจด้านการแพทย์ ทำให้แพทย์พยาบาลผู้ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทำงานได้อย่างคล่องตัว​มากขึ้น

ขณะเดียวกัน รองนายกรัฐมนตรียังระบุว่า วันนี้ (16 มิ.ย.) วัคซีนแอสตราเซนเนกาล็อตใหม่จะมาตามนัด ปกติแล้ว ผู้ผลิตจะไม่กำหนดวันเวลาที่ชัดเจน เพราะต้องเผื่อตรวจสอบคุณภาพก่อนส่งมอบ

สำหรับความก้าวหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในไทย ฉีดไปแล้ว 6,511,184 โดส คนไทยที่ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้ว 6.8% ของประชากร ขณะที่ผู้สูงอายุได้ฉีดวัคซีนแล้วมีเพียง 0.3 % และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 1.5 %