สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยแปรรูปเปลือกทุเรียนภูเขาไฟ จ.ศรีสะเกษ ตอน 1

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาไปดูการนำของไร้ค่าไร้ราคา มาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะในช่วงที่ทุเรียนกำลังออกสู่ท้องตลาดจำนวนมาก สิ่งที่เหลือทิ้ง คงหนีไม่พ้นเปลือกของทุเรียน ที่จังหวัดศรีสะเกษ นักวิจัยได้นำเปลือกทุเรียนภูเขาไฟ มาสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ จนก่อให้เกิดรายได้ในชุมชนไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

รองเท้าสวย ๆ เหล่านี้ ถ้าดูให้ดี หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่าส่วนของพื้นรองเท้า เดิมมันคือขยะที่ไม่มีใครต้องการ จนเป็นข่าวมีคนแอบเอาไปทิ้งตามที่ต่าง ๆ มาแล้ว มันทำมาจากใยของเปลือกทุเรียน ภูมิปัญญาที่ต่อยอดจนกลายเป็นอาชีพของคนในชุมชน ซึ่งวันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอพาคุณผู้ชมทุกท่านมายังจุดเริ่มต้น คือสวนทุเรียนของครูดง สวนป่าดงสตรอง-กกดู่ใหญ่ ที่จังหวัดศรีสะเกษ

ทุเรียนภูเขาไฟในจังหวัดศรีสะเกษ ของดีประจำจังหวัด ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเรื่องรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่ไม่เหมือนทุเรียนทั่วไป ปลูกกันอยู่หลายหมื่นไร่ กลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักอีกอย่างของชาวบ้านที่นี่ มีผลผลิตออกสู่ท้องตลาดปีละหลายพันตัน

ถ้ามาอำเภอกันทรลักษณ์ช่วงนี้ ก็ยังทันได้ชิมทุเรียนภูเขาไฟอยู่ ทุเรียนเมื่อเรากินเสร็จแล้ว ที่ต้องทิ้งและกลายเป็นขยะตามมาคือเปลือกเหล่านี้ โดยเฉพาะช่วงนี้ เปลือกทุเรียนตามแผงผลไม้ต่าง ๆ จะถูกกองรวมกัน รอวันเอาไปทิ้งจำนวนมาก

คุณจำเนียร นนทะวงษ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เศรษฐกิจแนวคิดใหม่ในอาเซียน คนที่มองเห็นถึงประโยชน์ของเปลือกทุเรียนเหล่านี้ ทุกวันจะขับรถมาขอเปลือกทุเรียนจากเหล่าพ่อค้าแม่ขาย ซึ่งน่าจะเป็นผลดี เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ทั้งจ้างคน หรือเสียเวลาเอาไปทิ้งเอง

คุณจำเนียรบอกว่า ได้รับแนวคิดต้นแบบและการอบรมขั้นตอนต่าง ๆ จากทางวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ในแผนกวิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ โดยเฉพาะเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ ซึ่งวันนี้ เราได้เปลือกทุเรียนกันเยอะพอสมควร

เปลือกทุเรียนที่ไร้ซึ่งมูลค่า จากนี้เราจะลำเลียงต่อไปยังจุดแปรรูป และเปลี่ยนให้กลายเป็นของที่มีราคาแทน ช่วงนี้มีฝนตก ดังนั้นจึงต้องเลือกวันที่แดดจัด ๆ โดยต้องตากแดดอย่างน้อย 2-3 แดด ให้เปลือกทุเรียนแห้งสนิท ไม่งั้นอาจจะขึ้นราได้ ขึ้นชื่อว่าขยะ กลิ่นก็จะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ดังนั้นขั้นตอนนี้นอกจากจะต้องทนร้อนแล้ว ยังต้องทนกับกลิ่นเปลือกทุเรียนที่โดนแดดโดนฝนมาหลายวันให้ได้ด้วย

ในช่วงที่มีเปลือกทุเรียนเหลือทิ้งเยอะ ๆ แบบนี้ เราสามารถเอามาตากแดดเก็บไว้ได้จำนวนมาก เพราะที่เห็น ลงทุนแค่ค่าน้ำมันรถกับค่าแรงเท่านั้น เปลือกที่เห็นไม่ต้องหาซื้อแม้แต่บาทเดียว เมื่อตากแดดจนแห้งสนิทแล้ว หน้าตาของเปลือกทุเรียนก็จะเป็นแบบนี้

ขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังหน่อย เพราะเปลือกทุเรียนค่อนข้างแข็ง เมื่อบดจนละเอียดแล้วก็จะมีหน้าเป็นแบบนี้ แต่บอกไว้ก่อนเลยว่ายังนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ได้ พรุ่งนี้มาติดตามชมกันต่อ นอกจากรองเท้าแล้ว พรุ่งนี้ผมจะพาไปดูสุดยอดของการเพิ่มมูลค่าจากเปลือกทุเรียน ให้กลายเป็นผ้าผืนสวย ๆ ที่บอกได้เลยว่า น่าจะมีผืนแรกและผืนเดียวในประเทศไทย ห้ามพลาด