7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วยครอบครัว ขวัญชัย ผู้ป่วยติดเตียง

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ไปเยี่ยมครอบครัวของผู้ป่วยติดเตียง ที่ย่านประเวศ กรุงเทพมหานคร ก่อนหน้านี้ทั้งแม่และลูกชายเคยช่วยกันทำกินเลี้ยงหลายชีวิตในบ้าน แต่เกิดเคราะห์ร้ายผู้เป็นลูกประสบอุบัติเหตุจนพิการ กลายเป็นอีกภาระอันหนักอึ้ง ไปให้กำลังใจครอบครัวนี้พร้อมกัน

อุบัติเหตุเปลี่ยนชีวิต "ขวัญชัย" ชายวัยฉกรรจ์อายุ 37 ปี ไปรับจ้างตัดต้นไม้ หวังนำเงินมาจุนเจือครอบครัว แต่เกิดเคราะห์ร้ายพลัดตกจากนั่งร้านที่สูงถึง 25 เมตร ถึงขั้นสลบ ถูกหามส่งโรงพยาบาล ซึ่งทางบ้านก็เฝ้าภาวนาขออย่าให้เป็นอะไรมาก เพราะทุกวันนี้ก็มีภาระกันมากพออยู่แล้ว ไหนจะหลาน ๆ ในวัยเรียนอีกหลายคน ไหนจะมีลุงที่พิการต้องดูแล แต่ที่สุดแล้ว หมอก็แจ้งข่าวร้ายกับผู้เป็นแม่

ผู้ป่วยเองยังยากที่จะทำใจ ต้องกลายเป็นคนไข้ติดเตียง ทั้งที่แต่ไหนแต่ไรมาเป็นคนขยันทำกิน หางานรับจ้างแทบไม่เคยปล่อยให้ตัวเองว่าง ตั้งเป้าไว้ ตื่นมาทุกวันต้องได้เงินจากน้ำพักน้ำแรง ตอนนี้ชีวิตพลิกผัน จากคนที่เคยเป็นหลัก กลายเป็นอีกหนึ่งภาระ รู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง

แม้รายจ่ายในบ้านจะหนักหน่วง แต่แม่ก็สู้ ลำพังรายได้จากอาชีพกวาดถนน ไม่พอกับค่ากินอยู่ของทุกชีวิต ไหนจะต้องมีค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ค่าอุปกรณ์ทำแผลของผู้ป่วย ยอมรับรันทดใจ บางวันกับข้าวไม่พอกิน แม้แต่ไข่ไก่ฟองละไม่กี่บาท ยังไม่มีกำลังซื้อให้เพียงพอกับสมาชิกในบ้าน

ก่อนหน้านี้ ก็พอมีคนหยิบยื่นน้ำใจเผื่อแผ่มาให้บ้าง สุดซาบซึ้ง เหมือนช่วยต่อลมหายใจ

ถึงวันนี้ จำต้องขอรับความช่วยเหลือจากผู้เมตตา ไม่เช่นนั้นคุณภาพชีวิตคงแย่มากไปกว่านี้

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้