รอบรั้วเอเชีย

ระดับกัมมันตภาพรังสีรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของจีนยังปกติ

ทางการจีน ประกาศว่า ระดับกัมมันตภาพรังสีรอบ ๆ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เมือง "ไท่ซาน" ยังอยู่ในระดับปกติ หลังมีรายงานข่าวว่า มีการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีออกจากโรงงานดังกล่าว 

นาย "เจ้า หลี เจี้ยน" (Zhao Lijian) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงว่า ไม่พบความผิดปกติของระดับกัมมันตภาพรังสีรอบ ๆ โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เมือง "ไท่ซาน" มณฑลกวางตุ้ง และยืนยันเรื่องความปลอดภัยภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าว

คำแถลงของโฆษกระทรวงต่างประเทศจีน มีขึ้นหลังจากที่บริษัท "อีเลคทริไซท์ เดอ ฟร้องซ์" ของทางการฝรั่งเศส ที่บริหารจัดการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าวร่วมกับทางการมณฑลกวางตุ้ง ระบุว่า ระบบปฏิบัติการภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ "ไท่ซาน" มีปัญหา และอาจมีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลออกจากโรงงานด้วย

นอกจากนี้ บริษัท "อีเลคทริไซท์ เดอ ฟร้องซ์" เปิดเผยด้วยว่า ทางการจีน ปรับเพิ่มระดับของการจำกัดอัตรากัมมันตภาพรังสีรั่วไหลออกสู่ภายนอก เพื่อให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ "ไท่ซาน" ยังคงเปิดปฏิบัติการต่อไปได้ ซึ่งทางการจีน ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งยืนยันว่า โรงไฟฟ้าดังกล่าวได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยทุกอย่างแล้ว