รอบรั้วเอเชีย

แจ็ค หม่า เก็บตัวเงียบ เลี่ยงพื้นที่สาธารณะ

"แจ๊ค หม่า" มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทอี-คอมเมิร์ช ยักษ์ใหญ่ "อาลีบาบา" เก็บตัวเงียบจากพื้นที่สาธารณะ โดยใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย นับตั้งแต่เขามีปัญหากับทางการจีน เมื่อปีที่แล้ว นาย "โจ ไต่" (Joe Tsai) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท "อาลีบาบา" ซึ่งเป็นธุรกิจอี-คอมเมิร์ช ยักษ์ใหญ่ของจีน ร่วมกับนาย "แจ๊ค หม่า" เปิดเผยว่า เขาติดต่อพูดคุยกับนาย "หม่า" เป็นประจำทุกวัน และนาย "หม่า" มีสุขภาพที่ดี และใช้เวลาว่างด้วยการทาสีวาดรูปเป็นงานอดิเรก

ทั้งนี้ นาย "แจ๊ค หม่า" เก็บตัวเงียบ ไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะ และตามพื้นที่สื่อต่าง ๆ หลังจากที่เขาถูกทางการจีน ตรวจสอบรายละเอียดการทำงานของบริษัท "แอนท์ กรุ๊ป" (Ant Group) เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังเขาขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่นครเซี่ยงไฮ้ ก่อนหน้านั้น ว่า จีนควรวางระบบการเงินแบบใหม่ให้สอดคล้องกับโลกยุคสมัยใหม่ เพื่อคนรุ่นหนุ่มสาวและคนรุ่นต่อไป ซึ่งเป็นการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลจีนโดยตรง

โดยก่อนหน้าที่ทางการจีน จะเข้ามาตรวจสอบบริษัท "แอนท์ กรุ๊ป" นั้น นาย "หม่า" มีแผนจะนำบริษัท "แอนท์ กรุ๊ป" ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ "อาลีบาบา" เข้าตลาดหุ้นของเขตบริหารพิเศษ ฮ่องกง และตลาดหุ้น เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะทำให้เขามีทรัพย์สินถึง 34,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในจีน ซึ่งนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า การที่รัฐบาลจีน เข้ามาตรวจสอบกิจการของบริษัท "แอนท์ กรุ๊ป" เป็นการปรามไม่ให้นาย "หม่า" มีอิทธิพลมากเกินไป เนื่องจากก่อนหน้านี้ เขามักให้ความเห็นหลายเรื่องอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะด้านการเมือง