7HD ร้อนออนไลน์

หนุ่มเชียงใหม่เครียด ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แต่ 2 ยี่ห้อ

วันนี้ (16 มิ.ย.64) ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากนายอดุลย์ อายุ 51 ปี ชาวอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนำใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ออกมาแสดงให้ผู้สื่อข่าวดู ว่ารู้สึกเครียด หลังพบว่าตัวเองได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่างยี่ห้อกัน โดยเข็มแรกซิโนแวค แต่เข็มที่ 2 เป็นแอสตราเซนเนกา จึงหวั่นว่าจะเกิดผลข้างเคียงรุนแรง เพราะหลังฉีดวัคซีนเข็มแรก ทำให้โรคเก๊ากำเริบ ส่วนเข็มที่สองทำให้ง่วงนอน

“ตอนนี้รู้สึกเครียดและวิตกกังวลมาก เกรงว่าจะเกิดผลข้างเคียง เพราะเข็มแรกก็มีผลให้โรคเก๊าที่เป็นอยู่กำเริบ เมื่อถึงกำหนดนัดเข็มที่ 2 ก็เดินทางไปตามนัดที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ยื่นเอกสารใบนัด ลงทะเบียน วัดไข้ วัดความดัน และหมอก็ตรวจสอบประวัติก่อนจะฉีดวัคซีนให้ เมื่อเสร็จก็นั่งดูอาการ 30 นาที ก่อนจะรับใบเซอร์ หลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 มีผลข้างเคียง คือรู้สึกง่วงนอนมาก นอนตลอดทั้งวัน ผ่านไป 2 - 3 วัน รู้สึกเอะใจจึงนำใบเซอร์มาตรวจสอบ พบว่าตนเองได้รับวัคซีนต่างยี่ห้อกัน จึงรู้สึกกังวลใจมากว่าจะเกิดผลข้างเคียงอะไรที่รุนแรงหรือไม่ เพราะมีวัคซีนถึง 2 ชนิดในร่างกาย หรือเป็นแค่การบันทึกข้อมูลผิด จึงอยากขอคำอธิบายจากโรงพยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ว่าหากฉีดวัคซีนต่างชนิดกันในระยะยาวจะมีผลข้างเคียงหรือไม่อย่างไร” นายอดุลย์ กล่าว

ล่าสุด ทางสาธารณสุขเชียงใหม่ได้โทรศัพท์นัดให้นายอดุลย์ เข้าไปพบเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนครพิงค์ เพื่อชี้แจ้งเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยบอกกับนายอดุลย์ สั้น ๆ ว่าวันที่นายอดุลย์ไปฉีดวัคซีนเข็ม 2 ทางโรงพยาบาลไม่มีวัคซีนยี่ห้อแอสตราเซนเนกา มีแต่ยี่ห้อชิโนแวคเท่านั้น อย่างไรก็ตาม นายอดุลย์ ก็อยากร้องขอว่าถ้าหากเป็นเอสตราเซนเนกาจริง ก็อยากจะขอให้ช่วยฉีดเข็นที่สองให้ด้วยจนครบโดส รวมทั้งรับผิดชอบดูแลหากเกิดผลกระทบรุนแรงขึ้นจากความผิดพลาดดังกล่าว

ขณะที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เคยโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” ในหัวข้อ โควิด-19 การให้วัคซีนเข็ม 1 และ 2 ต่างชนิดกันว่า ในทางปฏิบัติการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งเป็นวัคซีนใหม่ จึงไม่แนะนำให้ฉีด 2 เข็มต่างชนิดกัน แต่ในทางทฤษฎี การใช้วัคซีนในเด็กสามารถสลับกันได้ และมีการศึกษามาแล้วทั้งสิ้น เช่น วัคซีนป้องกันท้องเสียโรต้า วัคซีนตับอักเสบเอ ฯลฯ เพราะโดยหลักการ เชื้อโรคไม่รู้ว่าเป็นวัคซีนยี่ห้ออะไร ตอนนี้กำลังมีการวิจัย คาดว่าจะรู้ผลไม่นาน โดยเข็มแรกให้วัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 2 ให้วัคซีนแอสตราเซนเนกา ในทางกลับกันก็มีเข็มแรกให้วัคซีนแอสตราเซนเนกา เข็มที่ 2 ให้วัคซีนซิโนแวค การศึกษาดังกล่าว มีประโยชน์กรณีที่เข็มแรกแพ้วัคซีน หรือช่วงเข็ม 2 วัคซีนขาดแคลนจะต้องเปลี่ยน ทำให้การบริหารจัดการวัคซีนง่ายขึ้น

ศ.นพ.ยง ระบุอีกว่า สำหรับผลการทดลอง 5 ราย พบมีภูมิต้านทานขึ้นสูงกว่าการฉีดเข็มเดียวจริง ซึ่งการศึกษาจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยหรืออาการข้างเคียงว่าจะเพิ่มขึ้นหรือไม่ รวมถึงจะเป็นแนวทางในการใช้เข็มที่ 3 กระตุ้นโดยไม่จำเป็นต้องเป็นวัคซีนชนิดเดียวกัน