เกาะกระแสออนไลน์

ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 ไม่สำเร็จทำอย่างไร เช็กข้อแนะนำ รีบแก้ไข ก่อนสิทธิเต็ม

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผย การตรวจสอบสิทธิผู้ลงทะเบียนโครงการ "คนละครึ่งเฟส 3" วันแรกกว่า 23 ล้านคน พบว่า มีผู้ผ่านการตรวจสอบสิทธิแล้วกว่า 12.8 ล้านคน ซึ่งกำลังทยอยส่งข้อความ หรือ SMS แจ้งผู้ผ่านสิทธิภายใน 3 วัน

นอกจากนี้ ยังพบผู้ที่ลงทะเบียนคนละครึ่งไม่ถูกต้องประมาณ 500,000 ราย โดยบุคคลเหล่านี้จะได้รับ SMS แจ้งให้กลับมาแก้ไขข้อมูลใหม่ ดังนั้นจึงขอให้ผู้ได้รับข้อความเข้ามาแก้ไขข้อมูลเพื่อไม่ให้เสียสิทธิในการเข้าร่วมโครงการ ปัญหาที่พบส่วนใหญ่จะใส่ข้อมูลส่วนตัวไม่ถูกต้อง อาทิ พิมพ์ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน หรือเลขหลังบัตรไม่ถูกต้อง

กระทรวงการคลังเตือน 5 แสนคน ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 ไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังเผย ทริคแนะนำ ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 อย่างไรให้สำเร็จ มีดังนี้

- กรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลักครบถ้วน ไม่ต้องใส่ขีดคั่นกลางระหว่างตัวเลข

- กรอกชื่อ ชื่อกลาง (ถ้ามี) นามสกุล (ไม่ต้องใส่คำนำหน้าชื่อ) ส่วนชื่อกลางหากไม่มีให้เว้นไว้

- ใส่รหัสหลังบัตร 12 หลัก 2 ตัวแรกคือตัวอักษรภาษาอังกฤษ 10 ตัวหลังคือตัวเลข ไม่ต้องใส่ขีดคั่นกลาง

ย้ำกันตรงนี้! สำหรับผู้มีบัตรประชาชนแบบเก่า ขอให้รีบไปทำเป็นบัตรแบบ Smart Card เพื่อให้มีเลขรหัสหลังบัตรที่ถูกต้อง

กรณีที่ลงทะเบียนแล้วได้รับ SMS แจ้งว่า "ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากกรอกข้อมูลไม่ถูกต้อง" สามารถลงทะเบียนใหม่ได้ทันทีหลังได้รับ SMS แจ้งเตือน เพื่อไม่ให้เสียสิทธิเข้าร่วมโครงการ

จากนั้นขอให้ยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนกับธนาคารกรุงไทย ได้โดยวิธีนำบัตรประจำตัวประชาชนไปยืนยันตัวตนที่สาขา หรือที่ตู้ ATM สีเทาของกรุงไทย หรือยืนยันตัวตนผ่านตัวเลือก Krungthai Next ในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 แต่หากเคยยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนไว้แล้วก็ไม่ต้องยืนยันตัวตนในขั้นตอนข้างต้นอีก

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยคู่ฟ้า