ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ดีใจสั่งน้ำส้ม 500 ขวด สุดท้ายล่อซื้อ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้มีการเล่าเรื่องราวที่ทางร้านเจอมาว่า เมื่อวานมีออเดอร์น้ำส้ม 500 ขวด เราดีใจแทบตาย มารับที่ร้าน จ่ายเงินสด เป็นใครก็ดีใจเศรษฐกิจแบบนี้ เร่งกันแทบตาย จ้างคนทั้งทำเช้า ทำเย็น พอใกล้ถึงเวลานัด มีลูกค้าเข้ามา ทาน สเต๊กที่ร้าน สักพักขอเข้าไปข้างใน ตามหาน้ำส้ม 500 ขวด ถามหาใบอนุญาต ขายน้ำ เราก็งง เราไม่ได้เป็นโรงงาน ต้องใช้หรือ เลยให้น้องที่ร้านถามว่าขออนุญาตทำยังไง เขาก็นับน้ำในร้าน ว่ามีเท่าไร จะต้องมีค่าปรับ ค่าใช้จ่าย สุดท้าย มา 5 คน จบที่ 12,000 บาท

เราก็รอลูกค้าที่สั่งมารับอยู่ สุดท้ายและท้ายสุด บล็อกเพจไปเรียบร้อย เขาคือพวกเดียวกัน ไปดูเฟซบุ๊ก มีรูปหมู่ครบทั้งคนสั่ง คนมา ติดแฮชแท็กคนทำมากินทำนาบนหลังคนแบบนี้หรือ #พวกคุณได้ 12,000 ชีวิตครอบครัวคุณอยู่ได้ตลอดชีวิตใช่ไหม #ทำไมพวกคุณเกิดมาเสียชาติเกิด

โพสต์นี้ มีคนเข้าแชร์ และเข้ามาแสดงความเห็นใจเจ้าของร้านจำนวนมาก รวมถึงตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากลของเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ว่า "สามารถมาเรียกเก็บเงินแบบนี้ได้หรือง่ายไปหรือเปล่า เป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ แจ้งความด่วน" "อย่างนี้เขาเรียกล่อซื้อชัดๆ ทักมาให้ผลิตเยอะๆ สุดท้ายก็เสียค่าปรับ" "หากินง่ายไปหรือเปล่า หาทนายฟ้องคืน" "บางคนบอกว่าแถวบ้านก็มีคนโดนแบบนี้ ต้องขอใบอนุญาตเป็นความปลอดภัยในตัวสินค้าว่าผ่าน อย.ไหม ความสะอาด"

ทีมข่าวติดต่อไปยังเจ้าของร้าน ที่ขายน้ำส้มดังกล่าว ให้ข้อมูลเพียงว่า ร้านอยู่ย่านเลียบด่วนรามอินทรา ตอนเกิดเหตุตนเองไม่ได้อยู่ที่ร้าน ลูกน้องเป็นคนเจอกับผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ และมาเรียกเก็บเงินค่าปรับ เพราะน้ำส้มบรรจุขวดไม่มีใบอนุญาต และ อย. แต่อย่างที่เล่าในเฟซบุ๊ก คือเราไม่ได้ทำเป็นโรงงานอะไรใหญ่โต ส่วนที่ว่า รู้เห็นกันหรือไม่ ก็ไม่อยากปรักปรำ อยากให้หน่วยงานต้นสังกัด เจ้าหน้าที่ที่มาแสดงตัวที่ร้าน มีการโชว์บัตรด้วย แต่ก็ไม่แน่ใจว่า เป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่

มีข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจจับ แสดงบัตรเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสรรพสามิต ซึ่งตามรูปการแม่ค้าก็น่าจะผิดจริง และอย่างที่ชาวเน็ตบอก ถ้าแม่ค้าทำผิดก็สามารถตักเตือนร้านค้าที่กระทำผิดได้ และปรับตามความเป็นจริง แต่ไม่ใช่มาล่อซื้อในลักษณะนี้ ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมายเช่นกัน ฝากต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย


ขอบคุณภาพ Facebook : Ni Pornnipa