เช้านี้ที่หมอชิต

ตาอายุ 82 ปี ยังยึดอาชีพปีนต้นตาลสูงเสียดฟ้า จ.สิงห์บุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ถ้าผ่านมาทางอำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี จะเห็นต้นตาลปลูกเป็นแนวยาวหลายจุด และมีร้านขายน้ำตาลสด เป็นเพิงอยู่ริมทางเป็นระยะ ๆ ปรากฏว่ามีคุณตาที่อายุมากกว่า 80 ปี ยึดอาชีพปีนต้นตาลมานาน แถมยังปีนได้อย่างคล่องแคล่ว

คุณตาแนว โคกอ่อน ปัจจุบันอายุ 82 ปี ชาวบ้านที่ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี มีลักษณะเดินหลังค่อม ใช้จักรยานเป็นตัวช่วยในการเดินทางไปจอดที่ใต้ต้นตาล

แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องทำงาน คุณตาแนว กลับปีนต้นตาลที่สูงเสียดฟ้าได้อย่างคล่องแคล่วจนน่าทึ่ง และแม้จะมีทายาทสืบทอดอาชีพอยู่หลายคน แต่คุณตา บอกว่า ยังปีนไหว ถ้าไม่ไปปีนก็กลัวเส้นยึด

โดยทุกวัน คุณตาแนวจะปีนขึ้นเก็บตาลช่วง 07.00 น. และ 16.00 น. เมื่อได้ตาลมาแล้วก็จะเอามาให้กับกลุ่มญาติ ที่แบ่งหน้าที่นั่งเฉาะตาล ปอกตาลกัน จากนั้นจะมีแม่ค้ามารับซื้อไปขายที่เพิงร้านค้าริมถนนต่อไป

คุณตาแนว บอกว่า ยึดอาชีพขึ้นต้นตาล เพื่อปาดเอาน้ำตาลสดมาจำหน่ายเลี้ยงครอบครัวตั้งแต่อายุประมาณ 18 ปี ทำอาชีพนี้มากว่า 64 ปีแล้ว ปีนขึ้นปีนลงจนชำนาญ มองต้นตาลออกแบบทะลุปรุโปร่งว่าต้นไหนจะให้น้ำตาลมากหรือน้อย ตัวผู้ ตัวเมีย ช่อไหนดื้อหรือไม่ดื้อ ตั้งแต่ทำอาชีพนี้ตกต้นตาลเพียง 3 ครั้ง แต่เจ็บไม่มาก จนขณะนี้เรียกได้ว่าเป็นปราชญ์ "นักปาดตาล" ส่วนรายได้ตกวันละประมาณ 1,000 บาท