เช้านี้ที่หมอชิต

นายกฯ แถลงการณ์ อีก 120 วัน จ่อเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านทีวีพูล เผยรัฐบาลตั้งเป้าจะเปิดประเทศไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวใน 120 วันข้างหน้า หลังเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามแผน

โดยช่วงเวลา 18.00 น. วานนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการะทรวงกลาโหม ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า การเดินหน้าแผนฉีดวัคซีนให้ประชาชนคืบหน้าต่อเนื่อง โดย 1 เดือนที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานบูรณาการ แก้ปัญหาต่าง ๆ เป็นไปในทิศทางเดียวกันได้รวดเร็ว ทำให้การเดินหน้าเจรจาผู้ผลิตวัคซีนรายใหม่ ๆ คืบหน้า ขณะนี้ทำงานกับผู้ผลิตวัคซีน 6 ราย ได้แก่ ไฟเซอร์, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, โมเดิร์นนา, แอสตราเซเนกา, ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม พร้อมจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม ลงนามสัญญาจองแล้ว 105.5 ล้านโดส ทั้งหมดจะส่งมอบภายในปีนี้ และทยอยฉีดให้ประชาชนได้เฉลี่ย เดือนละ 10 ล้านโดส ซึ่งจะทำให้ประมาณเดือนตุลาคมมีประชาชนได้รับวัคซีนเข็มแรก จำนวน 50 ล้านคน ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วน

จึงตั้งเป้าเปิดประเทศไทยรับนักท่องเที่ยว ภายใน 120 วัน เพื่อแก้ปัญหาบรรเทาความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชน ส่วนเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ๆ หากมีความพร้อมก็ควรทยอยเปิดให้เร็วกว่านั้น

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดส เดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว และไม่ต้องมีเงื่อนไข รวมทั้งคนไทยที่ไปต่างประเทศ หากเป็นคนที่ฉีดวัคซีนครบโดส ก็กลับเข้าประเทศได้ โดยไม่ต้องกักตัว ส่วนสถานที่ทำงาน และธุรกิจ ร้านค้า ควรกลับมาเปิดทำการได้ เช่นเดียวกับการท่องเที่ยวในประเทศ ควรทำได้ โดยไม่มีข้อห้ามหรือข้อบังคับ ยกเว้นหากสถานการณ์ร้ายแรงใหม่เกิดขึ้นให้พิจารณาเป็นกรณี จึงขอให้ทุกหน่วยงานภาครัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัด เตรียมพร้อมเปิดให้ประชาชนทำมาหากินได้ และสัปดาห์หน้า คณะรัฐมนตรีจะพิจารณาอนุมัติมาตรการผ่อนคลายนำร่องที่จังหวัดภูเก็ต เปิดรับนักท่องเที่ยวแบบ Sandbox

ทั้งนี้การเปิดประเทศมาพร้อมกับความเสี่ยง ยังมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และทั่วโลกยังต้องอยู่กับไวรัสนี้ต่อไป แต่เราไม่สามารถรอจนไวรัสนี้หมดไปจากโลก และก็ไม่สามารถรอจนทุกคนได้รับฉีดวัคซีนครบ 2 โดส จึงค่อยเปิดประเทศ ทำให้ต้องเรียนอยู่กับมันให้ได้ เหมือนโรคภัยอื่น ๆ และจัดการโควิด-19 ให้อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ และให้ประชาชนออกมาทำมาหากินกันได้อีกครั้ง