สนามข่าว 7 สี

เหยื่อจิตอาสา ร้องเพิ่มนับสิบคน ถูกละเมิดทางเพศ

เรื่องราวที่มีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย ระบุว่ามี "เครือข่ายจิตอาสา" ที่ภายนอกดูเป็นคนดี คอยพาเด็กมัธยมไปทำกิจกรรมค่ายจิตอาสา แต่ลับหลังจะหาจังหวะล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่ไม่ระวังตัว ก็ทำให้ผู้เสียหายหลายคนที่เคยตกเป็นเหยื่อ ตัดสินใจไปปรึกษาทนายความเพื่อขอให้ช่วยดำเนินคดีแล้ว

โดยผู้ที่เปิดเผยเรื่องนี้คือ นางศรันยา หวังสุขเจริญ หรือ ทนายนิด้า ที่โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเยาวชนอีกกว่า 20 คน ทยอยติดต่อมาขอให้ตนเองช่วยเหลือทางคดี ซึ่งจากการพูดคุยซักถามรายละเอียดกัน ก็พบว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 คน ที่มีรายละเอียดค่อนข้างสมบูรณ์ชัดเจน เชื่อได้ว่าน่าจะเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศจริง และมีหลักฐานพอที่จะใช้ต่อสู้คดีได้ โดยส่วนใหญ่พบว่าเป็นความผิดเกี่ยวกับการอนาจาร เช่น การจับ กอด จูบ ลูบ คลำ มีเพียงบางรายที่เคยถูกบังคับให้สำเร็จความใคร่ให้ และทุกรายจะถูกข่มขู่ไม่ให้เปิดเผยหรือบอกเรื่องนี้กับใคร และเพราะผู้ก่อเหตุมีตำแหน่งฐานะในโรงเรียน อีกทั้งผู้เสียหายก็รู้สึกอับอาย ไม่รู้ว่าควรต้องไปพึ่งพาใคร ที่ผ่านมาเรื่องนี้จึงไม่เคยตกเป็นข่าว หรือมีการแจ้งความดำเนินคดีมาก่อน

ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายอายุ 19 ปี ตัดสินใจเข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.สายไหม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับชายอายุ 55 ปี ผู้ก่อเหตุ จากเรื่องที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2563

พันตำรวจเอก อำนาจ กาหลง ผู้กำกับการ สน.สายไหม เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกับพนักงานสอบสวน พบว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีอย่างเป็นทางการ เพราะหลังการสอบถามแล้ว พบว่ามีรายละเอียดและหลักฐานบางอย่างที่ไม่ครบถ้วน พนักงานสอบสวนจึงแนะนำให้ผู้เสียหายไปรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม แล้วค่อยกลับมาแจ้งความใหม่ในภายหลัง ซึ่งแม้จะให้คำแนะนำผู้เสียหายไปแบบนั้น แต่ก็ไม่ได้นิ่งเฉย ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนไปรวบรวมข้อมูลผู้ต้องสงสัยเอาไว้ส่วนหนึ่งแล้ว และจากการตรวจดูประวัติอาชญากรรม เบื้องต้นไม่พบว่าเคยถูกดำเนินคดีในความผิดใดมาก่อน

นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบรายชื่อของผู้ต้องสงสัยไปที่โรงเรียนที่เกี่ยวข้อง ก็ได้รับคำยืนยันจากผู้อำนวยการโรงเรียนว่า ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวได้มาขอลาออกจากการเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งหนึ่ง และกรรมการของทางโรงเรียนแล้ว เมื่อประมาณ 2 วัน ก่อนที่เรื่องนี้จะกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่สะดวกในการปฏิบัติหน้าที่

สำหรับเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศดังกล่าว เริ่มต้นจากมีผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์รายหนึ่ง ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า มีคนในแวดวงการศึกษา เป็นเจ้าของเพจโซเชียลมีเดีย ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนมัธยม ย่านสายไหม ซึ่งในรายละเอียดก็เล่าว่าผู้ก่อเหตุลงมืออย่างไร ใช้ประโยชน์จากความไม่รู้ และข่มขู่เด็กอย่างไรบ้าง พอมีการโพสต์เรื่องนี้ออกไป ก็มีหลายคนส่งข้อความไปหาเจ้าของบัญชี บอกเล่าประสบการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเอง หลายคนทั้งแชร์ ทั้งแสดงความคิดเห็นจนเรื่องนี้กลายเป็นกระแสติดเทรนด์ในทวิตเตอร์ ในแฮชแท็ก #เหยื่อจิตอาสาไม่ได้มีคนเดียว หลายคนก็ช่วยกันขุดคุ้ยเพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัย และเรียกร้องให้มีการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุด