สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยแปรรูปเปลือกทุเรียนภูเขาไฟ จ.ศรีสะเกษ ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เรื่องของการแปรรูปเปลือกทุเรียนภูเขาไฟ เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ นอกจากการทำเป็นรองเท้าแล้ว วันนี้เราจะได้เห็น "ผ้าทอจากใยเปลือกทุเรียน" ผลงานของนักวิจัย ผืนแรก และผืนเดียวของประเทศไทย ไปติดตามชมพร้อมกัน ใน กล้าลองกล้าลุย

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ ที่หลายคนโปรดปราน หลายปีมานี้ ราคาสูง ราคาดี จนสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ปลูก ได้ยิ้มออก กันถ้วนหน้า

ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า ผลผลิตทุเรียนทั่วประเทศในปีนี้ น่าจะทะลุถึงหนึ่งล้านตัน และเมื่อมีผลผลิตออกมาจำนวนมาก สิ่งที่ตามมา คือ ปัญหาขยะ จากเปลือกของทุเรียน วันนี้กล้าลองกล้าลุย จึงขอพาทุกท่าน ไปดูการนำของไร้ค่า มาสร้างสรรค์ใหม่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่างที่วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ในแผนกวิชาเทคโนโลยียาง และพอลิเมอร์ นำโดยดอกเตอร์ณัฐวิชญ์ ศิริรัชฎานันท์ ผู้อำนวยการ และอาจารย์อัจฉราวดี สันตพันธ์ ที่นี่คือต้นแบบ และสนับสนุนให้นักเรียนอาชีวศึกษา นำของเหลือใช้ มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มี มาต่อยอดในเชิงพาณิชน์ เปลือกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จึงเปลี่ยนหน้าตาจากขยะ กลายเป็นภาชนะใส่ของแบบนี้

หรือจะกลายเป็นกระเบื้องมุงหลังคา มีคุณสมบัติช่วยลดความร้อนให้กับบ้านแบบนี้ก็ได้

ในอนาคตที่นี่จะพัฒนาต่อยอด ให้คนในพื้นที่ ได้มีรายได้ จากการนำเปลือกทุเรียนภูเขาไฟเหลือทิ้ง มาใช้ให้คุ้มค่า เช่นเดียวกับที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เศรษฐกิจแนวคิดใหม่ในอาเซียน วันนี้หลังจากที่ เรานำเปลือกทุเรียนภูเขาไฟ ตากแดดจนแห้งสนิท มาปั่นหรือตีเพื่อให้กลายเป็นเส้นใยละเอียดแล้ว จากนั้นก็จะนำมาผสมสารเคมี พร้อมกับยางพารา ในอัตราส่วนที่เหมาะสม และนำไปขึ้นรูปอีกที

หลังจากนั้นก็จะนำพื้นรองเท้าที่ได้ ไปขัดให้เรียบ แล้วนำไปเคลือบเงาด้วยน้ำยาเคลือบ ซึ่งขั้นตอนต่าง ๆ ของการทำรองเท้า 1 คู่ มีหลายขั้นตอนมาก ทั้งหมดเป็นงานแฮนด์เมด ที่มีสมาชิกกลุ่ม อยู่เกือบ 200 คน นี่เป็นแรงงานฝีมือดี ที่ผ่านการอบรม และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะ ใช้เวลาว่างจากงานประจำ มานั่งทำรองเท้า ในตำแหน่งที่ตนเองถนัด

เมื่อนำทุกอย่างมาประกอบกัน จนกลายร่างเป็นรองเท้า ในแบบที่เราคุ้นตา คุณจำเนียร นนทะวงษ์ ประธานกลุ่มบอกว่า จากนี้ก็จะนำผ้าทอมือลวดลายต่าง ๆ มาเย็บประกอบ เข้าเป็นหูที่สวมเท้าอีกที พื้นด้านล่าง ต้องลงกาว และทุบให้แน่น แต่ต้องระวังมือหน่อย ไม่งั้นอาจเจ็บตัวแบบผม

ที่สำคัญ ทุกส่วน ทุกอย่าง ต้องทำให้แน่นหนา และแข็งแรงทนทานมากที่สุด

สุดท้ายแล้ว หน้าตาของรองเท้าจากใยเปลือกทุเรียนภูเขาไฟ ก็จะเป็นแบบนี้ เป็นงานแฮนด์เมด ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด สร้างรายได้ให้คนในชุมชน แต่บอกไว้ก่อน พื้นรองเท้าที่อัดผสมยางพาราเข้าไปด้วย อาจจะไม่ได้นุ่ม หรือมีความเบาสบายเท้าเวลาสวมใส่ มากเท่าไหร่ บอกตรง ๆ คือพื้นยังค่อนข้างแข็งมาก แต่บอกเลย ใช้งานได้นานเป็นปี ๆ

ข่าวอื่นในหมวด