ประเด็นเด็ด 7 สี

เตือนชาวบ้านให้ระวัง ช้างป่าเริ่มดื้อ ไม่ยอมกลับเข้าป่า

ประเด็นเด็ด 7 สี - ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ออกลาดตระเวนพบช้างป่าบุกกินอ้อยท้ายหมู่บ้าน ห่างจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประมาณ 500 เมตร ตรวจสอบพบว่า เป็นช้างป่าชื่อ เจ้าเฉิ่ม อายุ 25 ปี กำลังกินผลผลิตอ้อยที่กำลังต่อยอดอ่อนอย่างสบายอารมณ์ โดยเจ้าหน้าที่พยายามส่งเสียง ผลักดันให้กลับเข้าเขตป่า แต่ เจ้าเฉิ่ม ยังคงนิ่งเฉย มึนตึง ไม่สนใจเสียงไล่ ผ่านไปนานกว่า 3 ชั่วโมง ชุดปฏิบัติการผลักดันช้าง ไม่ประสบผลสำเร็จ ทำให้ต้องล่าถอยออกมาด้วยความความเหนื่อยล้า

นายสมศักดิ์ โจดกลาง กำนันตำบลวังหมี เผยว่า สถานการณ์ช้างป่าบุกกินไร่อ้อยของชาวบ้านเริ่มรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมของช้างป่า เริ่มออกหากินเข้าใกล้เขตหมู่บ้าน และกระจายตัวไปในหลาย

พื้นที่ อีกทั้ง ในระยะนี้ ช้างป่าหลายตัว เริ่มมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป โดยไม่ค่อยสนใจเสียงไล่ผลักดัน ซึ่งอาจเป็นเพราะผลผลิตในไร่อ้อย ซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของช้างป่า

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ เจ้างาเบี่ยง ช้างป่าอีกตัว อายุ 24 ปี มีอาการตกมันนอกฤดูกาล จึงต้องแจ้งชาวบ้านให้เพิ่มความระมัดระวัง ซึ่งหากพบช้างป่าโดยบังเอิญ ก็ขออย่าเข้าใกล้เด็ดขาด โดยควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาช่วยขับไล่ผลักดันให้กลับเข้าเขตป่าต่อไป