เช้านี้ที่หมอชิต

ยึดไอซ์-เฮโรอีน ล็อตใหญ่ 1.2 ตัน ซุกป่าชายเลน จ.สตูล

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจน้ำยึดไอซ์และเฮโรอีนน้ำหนักกว่า 1 ตัน หลังลอยติดป่าโกงกาง คาดขบวนการค้ายาเสพติด พักไว้ ก่อนลำเลียงขึ้นเรือขนส่งสินค้า ส่งไปประเทศที่สาม 

ยึดไอซ์-เฮโรอีน ล็อตใหญ่ 1.2 ตัน ซุกป่าชายเลน จ.สตูล
พันตำรวจโท บรรเจิด มานะเวช รองผู้กำกับการ กองกำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำ กันตัง จังหวัดตรัง นำกำลังตำรวจน้ำสตูล สนธิกำลังร่วมกับ นาวาเอก จุมพจน์ เสนาะพิณ รองผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล หรือ ศรชล จังหวัดสตูล พร้อมชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ไปยึดยาเสพติดล็อตใหม่ ที่ขบวนการค้ายาเสพติดใส่ไว้ในลังบรรจุผลไม้ ซุกซ่อนไว้ในป่าโกงกาง ภายในคลองตำมะลัง ตำบลตำมะลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

โดยตรวจสอบพบว่า ยาเสพติดล็อตนี้มีไอซ์บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส สีเขียว สีแดง มีอักษรจีน และภาษาอังกฤษหน้าหีบห่อ น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม และพบเฮโรอีน ชนิดผงขาว มีการปั๊มตราสิงโตเหยียบลูกโลก และบรรจุอยู่ในห่อกระดาษฟอยล์ที่เป็นห่อบรรจุชาจีน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ กันน้ำอย่างดี น้ำหนักประมาณ 1,100 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงลำเลียงขึ้นเรือนำไปตรวจที่สถานีตำรวจน้ำ

พันตำรวจโท บรรเจิด มานะเวช รองผู้กำกับการ กองกำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำ กันตัง จังหวัดตรัง เผยว่า สายข่าวแจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามีการนำยาเสพติดจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ จึงพยายามสืบสวนและตรวจสอบหาข่าวในพื้นที่ กระทั่งพบว่ามีการลำเลียงมาพักไว้ในป่าโกงกาง เพื่อลำเลียงไปลงเรือขนส่งสินค้าในทะเลอันดามัน ชายแดนไทย-มาเลเซีย ก่อนส่งไปประเทศที่สาม ซึ่งไอซ์และเฮโรอีนล็อตนี้ มูลค่าในไทยประมาณ 60 ล้านบาท แต่หากส่งออกไปประเทศที่สามได้ก็จะมีมูลค่ามากกว่า 500 ล้านบาท

ด้าน นาวาเอก จุมพจน์ เสนาะพิณ รองผู้อำนวยการศรชล จังหวัดสตูล ยอมรับว่าไอซ์และเฮโรอีน น้ำหนักประมาณ 1,200 กิโลกรัม หรือ 1.2 ตัน ที่ยึดได้ครั้งนี้ ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสตูลในรอบปี

สำหรับพื้นที่คลองตำมะลัง เป็นอีกลำคลอง ตะเข็บชายแดนทางทะเลไทย-มาเลเซีย และพื้นที่จังหวัดสตูล มีลำคลองขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เป็นพรมแดนทางทะเลยาวกว่า 90 กิโลเมตร จึงเป็นจุดที่มีการลักลอบกระทำสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งลำเลียงยาเสพติด และกลุ่มคนลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายต่อเนื่อง โดยเฉพาะยาเสพติดที่ลำเลียงขึ้นเรือสินค้าขนาดใหญ่กลางทะเล ก่อนส่งไปประเทศที่สาม อาทิ ออสเตรเลีย แคนาดา และประเทศในทวีปยุโรป

ยึดยาบ้าเกือบ 5 ล้าน ฝ่าจุดตรวจแม่พริก จ.ลำปาง
จังหวัดลำปาง ช่วงบ่ายวานนี้ เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจุดสกัดแม่พริก อำเภอแม่พริก สกัดจับขบวนการลำเลียงยาเสพติด เรียกตรวจรถต้องสงสัย ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีขาว แต่คนขับรถซิ่งฝ่าจุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงติดตามไปจนพบรถถูกจอดทิ้งไว้ข้างทาง ค้นท้ายกระบะ พบถุงกระสอบเต็มท้ายรถ ภายในบรรจุยาบ้าประมาณ 4.8 ล้านเม็ด และยังพบรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีขาว ต้องสงสัย จึงเรียกตรวจ และคนขับมีพิรุธ จึงควบคุมตัวไปสอบสวน ก็รับสารภาพว่าร่วมกับพวกลักลอบขนยาบ้า เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลาง พร้อบสวนผู้ต้องหา และขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการ