สนามข่าว 7 สี

ททท.จะเปิดอีก 9 พื้นที่ท่องเที่ยว ใช้โมเดลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ททท.เตรียมแผนเปิดอีก 9 พื้นที่การท่องเที่ยว โดยใช้โมเดลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หลังการเปิดประเทศ โดยคาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้กว่า 3-4 ล้านคน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ระบุว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของการเปิดภูเก็ต คือระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ ได้ตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติไว้ประมาณ 129,000 คน หรือ 30,000-40,000 คนต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมแผนการกระจายนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาพักและท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ไปยังเมืองท่องเที่ยวอื่น ๆ โดยจะทำโพรโมชันร่วมกับสายการบินภายในประเทศ ด้วยการให้เงินอุดหนุนค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินบางส่วน เส้นทางภายในประเทศทุกเส้นทาง จำนวน 100,000 ใบ เพื่อสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางไปท่องเที่ยวและใช้จ่ายในพื้นที่อื่น ๆ ด้วย

นอกจากนี้ ททท.มีแผนเปิดอีก 9 พื้นที่แหล่งท่องเที่ยว ในอีก 9 จังหวัด ที่จะใช้โมเดลเดียวกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ อาทิ กระบี่, เขาหลัก จังหวัดพังงา, เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ฺธานี, พัทยา, ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี, หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และบุรีรัมย์ เป็นต้น โดยตั้งเป้านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติปีนี้ 2-4 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 3 แสนล้านบาท

ขณะที่ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ตฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกให้กับประชาชนแล้วกว่า 300,000 คน เกิน 60% ของประชากรในพื้นที่ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวตามแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์แล้ว

ภูเก็ตมีประชากร 547,584 คน ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชน 383,308 คน หรือ 70% ของประชากรในพื้นที่ โดยแผนการฉีดวัคซีนจะต้องฉีดเข็มที่ 1 ให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้ และฉีดเข็มที่ 2 ให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม

ส่วนการเตรียมพร้อมในจังหวัดภูเก็ต ได้ประสานความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อเตรียมเปิดพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยว อาทิ การปรับปรุงภูมิทัศน์ การดูแลรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การประเมินสถานประกอบการเพื่อให้สัญลักษณ์ SHA และเมื่อบุคลากรของสถานประกอบการได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม จะได้รับ SHA Plus+ ขณะนี้มีโรงแรมที่พัก 280 แห่ง ได้ SHA Plus+ แล้ว

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ได้เตรียมความพร้อมเป็นต้นแบบเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ มีเกณฑ์พิจารณาคือ ชาวต่างชาติต้องได้รับวัคซีนครบโดสอย่างน้อย 14 วันก่อนเดินทาง และมีเอกสารรับรองการได้รับวัคซีน ต้องมาจากประเทศเสี่ยงต่ำ และต้องมีเอกสารการตรวจหาเชื้อโควิด-19 72 ชั่วโมงมาแสดง และต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อในไทยด้วย