เช้านี้ที่หมอชิต

อัยการให้ประกันตัว ลุงพล คดีสร้างวังพญานาครุกป่าสงวนฯ

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจป่าไม้ สั่งฟ้อง ลุงพล กับยูทูบเบอร์ 2 คน รวม 5 ข้อหา คดีสร้างวังพญานาค บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ก่อนนัดส่งตัวให้อัยการมุกดาหาร ขณะที่เจ้าหน้าที่ล้อมรั้วรูปปั้นพญานาคเป็นเขตห้ามเข้า

นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ ที่บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร พร้อมนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น และนายสมเกียรติ โรจนะวรกมล ทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานอัยการมุกดาหาร ในคดีที่คณะพนักงานสอบสวน ปทส. มีความเห็นสั่งฟ้องนายไชย์พล และพวกยูทูบเบอร์ 2 คน ฐานความผิดบุกรุกตัดไม้ในเขตป่าสงวนก่อสร้างวังพญานาค

โดยนายไชย์พล พร้อมทนายความ เข้าพบอัยการจังหวัดมุกดาหาร ประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนได้รับการประกันตัวในชั้นอัยการ ด้วยเงินสด 100,000 บาท ส่วนยูทูบเบอร์อีก 2 คน เข้าพบตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน จึงปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งอัยการได้นัด นายไชย์พล พร้อมคู่ความอีกครั้ง เป็นนัดแรกวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ ขณะที่หลังการพบอัยการ นายไชย์พล ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ก่อนเดินทางกลับบ้านในทันที

อีกด้าน ช่วงเย็นวานนี้ นายพรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร และ นายวีระ ใสแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันป่า มุกดาหาร 2 (ดงหลวง) พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ไปยังวังพญานาค บริเวณหน้าบ้านนายไชย์พล เพื่อตรวจสอบรูปปั้นพญานาค ซึ่งขณะนี้พบว่าดินทรุดตัวต่อเนื่อง มากกว่า 1 ฟุต หลังมีฝนตกลงมา บางจุดก็มีสภาพแตกร้าว จึงเสี่ยงเกิดอันตรายได้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะนำลวดหนามมากั้นไม่ให้ใครเข้าใกล้รูปปั้นพญานาค พร้อมกับปักป้ายห้ามเข้าเด็ดขาด เนื่องจากอยู่ระหว่างการดำเนินคดี และเกรงว่าจะเกิดอันตรายขึ้นได้