สนามข่าว 7 สี

ทลายเครือข่ายเจ๊นาง ลักลอบขนนักพนันเข้า-ออกไทย

ตำรวจกองปราบปรามบุกทลายเครือข่าย "เจ๊นาง" 1 ใน 3 เครือข่ายใหญ่ที่ลักลอบนำนักพนันเข้าไทยโดยผิดกฎหมาย เบื้องต้นสอบสวนให้การรับสารภาพว่าทำมาไม่ต่ำกว่า 2 ปี หลังเริ่มมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ตำรวจกองบังคับการปราบปราม นำหมายศาลเข้าตรวจค้น 8 จุด ในพื้นที่อำเภออรัญประเทศ 2 จุด และพื้นที่อำเภอโคกสูง 6 จุด จับกุมผู้ต้องหาเครือข่าย "เจ๊นาง" 1 ใน 3 เครือข่ายใหญ่ที่ลักลอบนำคนเดินทางเข้า-ออกประเทศโดยผิดกฎหมายได้ทั้งหมด 4 คน คือ นางดรุณี สีเนา หรือ เจ๊นาง หัวหน้าเครือข่าย, นายนฤนาท กันสำอาง, นายสุเทพ ทิมดี และ นายศรายุทธ สุขแสวง ขาดเพียง นายณฐกร หรือ บอม ผู้ร่วมขบวนการอีกรายที่อยู่ระหว่างการจับกุมตัว

พลตำรวจตรีจิรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า เป้าหมายเครือข่ายนี้เป็นการพากลุ่มนักพนัน หรือคนที่ทำงานในบ่อนพนันประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางเข้า-ออกประเทศ ซึ่งพฤติการณ์จะมีการนัดแนะลูกค้าให้ไปรอที่จุดนัดพบต่าง ๆ ก่อนจะส่งรถไปรับมารวมกันที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในอำเภออรัญประเทศ แล้วพาไปรอที่บ้านพักในจังหวัดสระแก้ว จนถึงเวลากลางคืน จึงจะพาเดินเท้าผ่านช่องทางทางธรรมชาติข้ามประเทศไป

ส่วนการสอบสวน เจ๊นางให้การรับว่า พากลุ่มนักพนันเข้าออกประเทศมาได้ประมาณ 2 ปี ตั้งแต่ช่วงที่มีสถานการณ์โควิด-19 ระบาดใหม่ ๆ โดยแต่ละวันจะมีคนติดต่อขอให้พาเข้า-ออกเฉลี่ยวันละ 100 คน จนช่วงปีหลัง ๆ ที่เริ่มมีการคุมเข้มมากขึ้น ทำให้เหลือลูกค้าเพียงหลักสิบเท่านั้น ส่วนเงินที่มีการเรียกเก็บรายละ 5,000-10,000 บาท ก็ถูกนำไปเป็นค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าจ้างคนพาเดินทางออกนอกประเทศ, ค่าที่พัก รวมถึงติดสินบนเจ้าหน้าที่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านด้วย เงินที่เหลือค่อยนำไปซื้อที่ดิน, รถยนต์, ทรัพย์สินมีค่าอื่น ๆ และนำไปเล่นพนัน ทั้งนี้ตำรวจเตรียมขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้ ซึ่งยังมีอีกจำนวนมาก

สำหรับการจับกุมขบวนการลักลอบนำคนต่างด้าวข้ามประเทศ ที่ผ่านมากองปราบปรามมีการจับกุมไปมากกว่า 200 คดี สามารถจับกุมขบวนการและบุคคลที่ลักลอบเข้าประเทศได้กว่า 500 คน ในจำนวนนี้มีเครือข่ายบุคคลต่างด้าว 7 เครือข่าย