สนามข่าว 7 สี

ป.ป.ช.เดินหน้าสอบบ้านพักหลวงนายกฯ กรณีใช้น้ำ-ไฟฟรี

กรณีการตรวจสอบบ้านพักหลวงของนายกรัฐมนตรี แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยไปแล้ว แต่การตรวจสอบก็ยังไม่ยุติ ล่าสุด กรรมาธิการ ป.ป.ช.เดินหน้าหาข้อเท็จจริง กรณีการใช้น้ำและไฟฟรี

คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง และผู้ว่าการประปานครหลวง มาชี้แจงถึงการจ่ายเงินค่าไฟและค่าน้ำประปาของบ้านพักนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ในเขตของกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ โดย นายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษกคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. แถลงว่า ผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง ไม่สามารถตอบได้ว่าบ้านพักของนายกรัฐมนตรีเป็นบ้านเลขที่ใด ทั้งที่ในคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญได้ยืนยันไว้ว่า เป็นบ้านพักเลขที่ 253/54 โดยให้เหตุผลว่าไม่มีชื่อของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าของบ้านดังกล่าว และไม่มีข้อมูลการใช้ไฟฟ้าในบ้านเลขที่ 253/54 ในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ นอกจากนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีการจ่ายค่าไฟฟ้าอย่างไร และจ่ายโดยใคร หรือหน่วยงานใด ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่มาจดค่ามิเตอร์ถึง 7 คน ซึ่งทางกรรมาธิการจะเชิญเจ้าหน้าที่ทั้ง 7 คน มาให้ข้อมูลกับกรรมาธิการเพิ่มเติมด้วย

ส่วนการชี้แจงของการประปานครหลวง ก็ได้ชี้แจงเช่นเดียวกับการไฟฟ้าที่ไม่สามารถให้รายละเอียดการของบ้านพักได้ และไม่พบชื่อพลเอกประยุทธ์เป็นเจ้าของบ้าน พบเพียงชื่อของภริยาของนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ซึ่งกรรมาธิการจะตรวจสอบกรณีบ้านพักนายกรัฐมนตรีต่อไป เพื่อให้เกิดข้อเท็จจริงมากที่สุด