สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : เปิดสูตรหมูหันบ้านญวน จ.สุพรรณบุรี

พาไปดูเบื้องหลังสูตรทำหมูหันโบราณ สูตรคนญวน ตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี หมูหันตัวใหญ่เกือบ 50 กิโลกรัม ราคากว่า 7,000 บาท ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

เทปนี้จัดหนัก อิ่มจุก กับหมูหันตัวใหญ่ ๆ หันกันทั้งตัว น้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัม ใช้เวลาหันกว่า 4-5 ชั่วโมง แต่คุ้มค่า เพราะหันกันจนหนังกรอบนอก นุ่มใน สะใจ ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

พี่สมคิด ศรีสวัสดิ์ เจ้าของสูตรหมูหันบ้านญวน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมเปิดสูตรให้ฟรี แบบไม่มีกั๊ก

หมูหันบ้านญวน ใช้หมูเลี้ยงตัวใหญ่น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 30 กิโลกรัม ถือว่าโตกำลังดี ยิ่งตัวโตยิ่งมีมันแทรก ตัวนี้เกือบ 50 กิโลกรัม

หลังล้างทำความสะอาด ควักไส้เครื่องในออก ใช้เกลือทาให้ทั่ว ตามด้วยตะไคร้ ยัดท้องจนแน่น

ทุบ ๆ ให้แน่น เป็นการจัดทรง เย็บท้องให้เรียบร้อย ทาน้ำปูนและผสมสีอาหาร เพิ่มความสวยงาม เก็บเศษขนตามตัวให้เกลี้ยง ก่อนยกขึ้นเตาย่างด้วยฟืนจากถ่าน

ขั้นแรกต้องใช้ไฟแรง ไล่ให้หนังเนื้อรัดแน่นเสียก่อน ใช้แรงคนหมุนไปหมุนมา อย่าให้ไหม้ หรือไฟแรงเกินไป ใจเย็น ๆ สวนทางกับความร้อนจากเตาไฟ ลามเสียจนหน้าและเนื้อตัวผมร้อนไปหมด

ระหว่างหมุนไป ก็ใช้ไม้ไผ่เคาะ ๆ ดูว่าหนังและเนื้อหลุดล่อนออกมาหรือยัง พอร้อนได้ที่ ท้องที่เย็บไว้เริ่มปริ ดามด้วยไม่ไผ่กันหลุด แล้วหมุนต่อ

ถ้าหนังพองไฟมาก ๆ ใช้เหล็กแหลมจิ้มไล่ความร้อนออก ไม่งั้นเนื้อปริแตก ระเบิดก่อน

ระหว่างรอหมูหันได้ที่ ไปดูสูตรน้ำจิ้มหมูหันบ้านญวน เป็นน้ำจิ้มแบบพริกเผา หวาน ๆ เผ็ด ๆ ประกอบด้วยน้ำมะขามเปียก พริกเผาผัด พริกเผาต้มยำ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และถั่วลิสงบด เพิ่มความหอมมัน

น้ำจิ้มอีกสูตร เป็นน้ำจิ้มใส ๆ เปรี้ยว ๆ คล้ายน้ำจิ้มอาจาด หมูสะเต๊ะ

ส่วนหมูหัน ผ่านมา 4 ชั่วโมง สีเริ่มสวย ดูน่ากิน พี่สมคิดบอก ขั้นตอนสุดท้ายสำคัญสุด ที่จะทำให้หมูหันสุกทั่วทั้งตัว หนังกรอบนอก นุ่มใน ล่อนจากกระดูก

ไซซ์ขนาดนี้ยกขายทั้งตัว ไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท แต่ถ้าหั่นขายเป็นกล่อง ๆ ที่ตลาดนัด พี่สมคิดบอกว่าน่าจะขายได้เกือบ 10,000 บาท

กินคู่น้ำจิ้มสูตรบ้านญวน ยิ่งอร่อย

ส่วนท้องขายดี เพราะเนื้อนุ่ม ๆ มีกระดูกอ่อนกรุบ ๆ

นอกจากหมูหันแบบดั้งเดิม ยังมีเมนูหมูหันแบบพิเศษมาให้ลอง อย่าง ผัดกระเฉดหมูหัน, ผัดเผ็ดหมูหัน, ต้มแซบหมูหัน