รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ เพิ่มมาตรการตรวจสอบแอปพลิเคชันจีน

รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมเพิ่มมาตรการตรวจสอบแอปพลิเคชันและสมาร์ทโฟนของจีน เพื่อปกป้องไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้สมาร์ทโฟนชาวอเมริกัน รั่วไหลไปยังต่างชาติ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี ให้กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ มีอำนาจขอหมายศาลเพื่อตรวจสอบสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และซอฟท์แวร์ของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่ผลิตโดยบริษัทต่างชาติ โดยกระทรวงพาณิชย์สามารถเจรจากำหนดเงื่อนไข กับผู้ให้บริการสมาร์ทโฟนจากต่างประเทศ ให้ทำตามมาตรการของรัฐบาลสหรัฐฯ รวมทั้งสามารถปิดแอปพลิเคชั่นจากการให้บริการได้ทั้งหมด

โดยมาตรการของนายไบเดน มีขึ้น เพื่อปกป้องไม่ให้สมาร์ทโฟนต่างชาติ สามารถล้วงข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกันไปใช้ประโยชน์ ซึ่งคาดว่า มาตรการนี้ มีขึ้นเพื่อตรวจสอบแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ของจีน อาทิ วีแชท และ TikTok และซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ของรัสเซีย เป็นพิเศษ โดยหากทางการสหรัฐฯ ตรวจสอบพบว่า

แอปพลิเคชันใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน และ รัสเซีย ก็จะถูกสั่งระงับบริการชั่วคราว โดยสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นเจ้าของแอปพลิเคชั่นที่ถูกระงับ มีเวลา 30 วันในการชี้แจง หรือแก้ไขแอปพลิเคชั่นให้เก็บข้อมูลเป็นความลับได้มากขึ้น