7HDร้อนออนไลน์

จ่ายยาผิดเตียง ! เด็ก 10 ขวบ กินยา 14 เม็ด เผย ยาบางส่วนเป็นของเตียงข้างๆ ล่าสุด หมอแจงแล้ว

(18 มิ.ย.64) ความคืบหน้ากรณีที่ผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพลูกชายขณะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ใน จ.บุรีรัมย์ พร้อมเขียนข้อความว่า "หมิงซันกินยานอนหลับไป 8 เม็ด รวมยาลดความดันและอื่นๆอีกรวม 14 เม็ด คุณยายเป็นคนเฝ้าหลาน กินยาหลังอาหาร ไป 14 เม็ด ยายก็ไม่แน่ใจก็ถามพยาบาลอีกครั้งว่าต้องกินทั้งหมดเลยเหรอ หมอก็บอกต้องกินทั้งหมด หมิงซันนอนหลับตั้งแต่ 3 โมงครึ่ง กระทั่งถึงตอนนี้ไม่ตื่นเลย หมอกลับโทษยายที่ไม่ถามหมอ กลับว่าเราทำไมไม่ทักท้วง ถ้าเห็นยามันเยอะ หมอไม่โทษตัวเองเลยเหรอ มันเป็นความสะเพร่าของหมอไหม แล้วหมิงซันเป็นโรคไต ความดันสูงขึ้นมาทั้งๆที่เมื่อเช้าความดันปกติแล้วแบบนี้ใครผิดเหรอ"  ทำให้ลูกชายนอนหลับนานหลายชั่วโมงและอ่อนเพลียผิดปกติ กระทั่งเจ้าหน้าที่ รพ.ได้เรียกไปพูดคุยและยอมรับว่ายาที่น้องกินไป 14 เม็ด เป็นยาของน้อง 6 เม็ด ส่วนอีก 8 เม็ดเป็นยาของผู้ป่วยเบาหวานและเลิกเหล้ากะทันหันของเตียงข้างกัน 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง รพ.ที่น้องนอนรักษาตัวอยู่ พบว่าน้องรู้สึกตัวดีขึ้น เดินไปมาได้ แต่มีอาการมึนๆ งงๆ อยู่บ้าง โดยมีผู้เป็นแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ก็มีแพทย์ พยาบาลมาพูดคุยชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้เป็นแม่ด้วย

ด้านนายแพทย์อภิวัฒน์ ชุมเกตุ แพทย์ที่ทำการรักษา เผยว่า ผู้ป่วยเตียงข้างน้องหมิงซัน เป็นผู้ป่วยโรคพิษสุรา จำเป็นต้องได้รับยากล่อมจิตประสาท เพื่อให้คนไข้สงบลงหรือนอนหลับ ซึ่งยาตัวนี้เป็นแค่ยานอนหลับ เมื่อรับประทานเข้าไปก็จะทำให้นอนหลับนานขึ้น ก็จะทำให้นอนมีอาการซึมลงกว่าปกติ ซึ่งน้องหมิงซัน ได้เข้ามารักษาที่ รพ.ประมาณ 1 สัปดาห์แล้วด้วยโรคไต ซึ่งวันเกิดเหตุเป็นช่วงที่แม่ของน้องเปลี่ยนเวรกับคุณยาย ซึ่งคุณยายอาจจะไม่รู้ว่าปกติน้องจะต้องรับประทานยาวันละกี่เม็ด เมื่อได้รับยาไปก็ให้น้องทานไปทั้งหมด แต่ยืนยันว่ายาทั้ง 14 เม็ด ที่น้องกินไปเป็นยานอนหลับที่ทำให้หลับนานขึ้นเท่านั้น ไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไร ซึ่งเบื้องต้นก็ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับแม่ของผู้ป่วยแล้ว ส่วนเรื่องการดูแลเยียวยาหรือไม่อย่างไรนั้น ทางผู้บริหารก็จะได้พูดคุยหารือกันอีกครั้ง 

ด้านนางสุพัตร วรรณทวี อายุ 35 ปี แม่ของน้องหมิงซัน  บอกว่า น้องมารักษาโรคไตที่โรงพยาบาลประมาณ 1 อาทิตย์แล้ว  เมื่อวาน 17 มิ.ย. น้องมีอาการผิดปกติจึงไปสอบถามกับหมอจนรู้ว่าหมอจ่ายยาผิดบางส่วนเป็นยาของเตียงข้างๆ  โดยรวมน้องก็อาการดีขึ้น แต่ก็จะมีอาการมึนงงอยู่ และรู้สึกเจ็บที่ท้องบริเวณกระเพาะ แต่ส่วนตัวไม่ได้ติดใจ หรือจะเอาเรื่องกับเจ้าหน้าที่ แต่ที่โพสต์ก็ไปก็เพราะเป็นห่วงลูกและอยากให้เป็นอุทาหรณ์ และรอบคอบมากขึ้นเท่านั้น หลังจากทาง รพ.มาพูดคุยและยืนยันว่ายาที่ลูกกินไปจะไม่มีผลข้างเคียงอะไร ก็สบายใจมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง