ห้องข่าวภาคเที่ยง

ภาคเอกชน รอท่าทีเปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค. นี้

เหลืออีกไม่ถึง 15 วันก็จะถึง 1 กรกฎาคม ตามแผนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โมเดล Phuket Sandbox เพื่อหาแนวทางในการทดลองเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้ามาโดยไม่ต้อง กักตัว เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศ โดยใช้พื้นที่ เกาะภูเก็ต ซึ่งเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและมีสภาพเป็นเกาะ สามารถควบคุมการเข้า-ออกได้ง่าย

นายภูริต มาศวงศ์ศา อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต, ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมป่าตองรีสอร์ท เปิดเผยว่า ภาคเอกชน หลายคนเห็นด้วยกับการเปิดรับท่องเที่ยว และยังรอข้อสรุปของทาง ศบค.ชุดใหญ่ ในมาตรการที่ชัดเจนอีกครั้ง เพราะภูเก็ตเป็นเกาะ อยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่สามารถควบคุมได้ง่าย และต้องมีวิธีการป้องกันที่รัดกุมและมีกฎเกณฑ์ที่แน่นหนาพอสมควร การใช้ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องใน 120 วัน ถ้าหากดำเนินการ จะทำให้เศรษฐกิจเคลื่อนไหวได้ แต่ก็มีบางส่วนกังวลจะเกิดการระบาดระลอกที่ 3 ที่ 4 หรือเกิดการแพร่กระจายเชื้อ ในบ่ายวันนี้จะมีการหารือในที่ประชุม ศบค.จังหวัด หาข้อสรุปที่ชัดเจนอีกครั้ง

ที่จังหวัดพังงา แหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงจากจังหวัดภูเก็ต ตอนนี้แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติฟื้นฟู สวยงามมาก ทั้ง เขาตะปู เขาพิงกัน เกาะปันหยี เกาะสิมิลัน พร้อมรอนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมความงดงาม รวมทั้งโรงแรมที่พัก ย่าน เขาหลัก ตอนนี้ทางจังหวัดวางแผนการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 70 เปอร์เซ็นต์ และเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในวันที่ 1 สิงหาคม 2564 นี้

ด้าน นายพงศกร เกตุประภากร ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพังงา เผยว่า ในส่วนของการรับนักท่องเที่ยวช่วงเดือนกรกฎาคม จะมองความปลอดภัยของชุมชนเป็นหลัก โดยใช้นโยบาย ลบ-ลบ เป็นบวก จึงสามารถท่องเที่ยวในพื้นที่ได้ และก่อนกลับจะตรวจหาเชื้ออีกครั้ง เพื่อความมั่นใจ

ที่ท่าเทียบเรือโดยสารท่องเที่ยว ปากคลองจิหลาด ตำบลไสไทย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือโดยสารที่จะไปยังเกาะพีพีและแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ได้ดำเนินการจัดซ้อมแผน ข้อปฏิบัติมาตรฐานการปฏิบัติงาน ลงชื่อ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ก่อนที่จะมีพนักงานโรงแรมต่างๆ มาพานักท่องเที่ยวเข้าที่พัก และรูปแบบการรับนักท่องเที่ยวของ 3 พื้นที่นำร่องรองรับนักท่องเที่ยว ประกอบด้วย เกาะพีพี อ่าวไร่เลย์ อำเภอเมืองกระบี่ และเกาะไหง อำเภอเกาะลันตา เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้

ที่เชียงใหม่ นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เชียงใหม่อยู่ในแผนที่เตรียมตัวรับนักท่องเที่ยว เพื่อจะทำเป็นโรดแมปให้เสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้ เบื้องต้นจะแบ่ง "Sandbox" ทั้งหมด 4 อำเภอ ได้แก่ แม่ริม, แม่แตง, ดอยเต่า และเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีประชากรทั้งหมด 409,000 กว่าคน ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 140,000 โดส

แต่ขณะนี้เราอยู่ในระดับสีส้ม สามารถเดินทางไปมาหากันได้ แต่ยังต้องกักตัวอยู่ หากควบคุมได้ดี ก็จะกลับมาอยู่ในจุดที่ไม่ต้องกักตัว และการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวก็จะเปิดได้ง่าย หากมาและกลับแล้วต้องกักตัวก็จะเป็นปัญหาอุปสรรคอยู่ ส่วนประเทศกลุ่มเป้าหมายนั้น ก็ได้มีการพูดคุยกับเอเจนต์รายใหญ่ ทั้ง บริษัททัวร์ และสายการบินมาโดยตลอด เพียงแต่ยังไม่ได้ลงลึกเรื่องการตลาดอย่างจริงจัง ถ้าแผนบอกว่า 120 วันแบบนี้ ก็จะดำเนินการนับถอยหลังแล้ว เริ่มการเจรจาธุรกิจ เรื่องราคา เรื่องการตลาด ขายกับนักท่องเที่ยว