ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : หมอจ่ายยาผิดเตียง เด็กชายหวิดเสียชีวิต

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "สุพัตร วงศ์ดี" ผู้เป็นแม่โพสต์ภาพลูกชายอายุ 10 ขวบ พร้อมข้อความว่า "หมิงซันกินยานอนหลับไป 8 เม็ด รวมยาลดความดันและอื่นๆ อีกรวม 14 เม็ด คุณยายเป็นคนเฝ้าหลาน ไม่แน่ใจทำไมยาเยอะ ก็ถามพยาบาลอีกครั้งว่าต้องกินทั้งหมดเลยเหรอ หมอก็บอกต้องกินทั้งหมด ...หมิงซันนอนหลับตั้งแต่ 15.30 น. กระทั่งถึงตอนนี้ไม่ตื่นเลย หมอกลับโทษยายที่ไม่ถามหมอ กลับว่าเราทำไมไม่ทักท้วงถ้าเห็นยามันเยอะ หมอไม่โทษตัวเองเลยหรือ ..มันเป็นความสะเพร่าของหมอไหม แล้วหมิงซันเป็นโรคไต ความดันสูงขึ้นมาทั้งๆ ที่เมื่อเช้าความดันปกติแล้วแบบนี้ใครผิดหรือ"

โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นประเด็นดรามาในโลกออนไลน์ ติงการทำงานของหมอสุดสะเพร่า จ่ายยาผิดเตียง ความมาแตกเมื่อคนไข้เตียงข้างๆ ยังไม่ได้รับยา ทำแบบนี้เสี่ยงอันตรายมาก หากน้องไม่ฟื้นใครจะรับผิดชอบ

ทีมข่าวไปพูดคุยกับแม่ของน้อง เล่าว่าลูกชายอายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.4 มีอาการแน่นหน้าอก แม่และยายพาไปโรงพยาบาลปะคำ อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคไต จึงนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ทุกวันก็จะมีพยาบาลนำยามาให้ มื้อละ 6 เม็ด กระทั่งวันเกิดเหตุพยาบาลนำยามาให้กินถึง 14 เม็ด ตนมาถึงโรงพยาบาลเจอลูกนอนหลับยาวหลายชั่วโมง จนไปพูดคุยกับเตียงข้างๆ ที่มารักษาด้วยเบาหวานและเลิกเหล้ากะทันหัน จู่ๆ เกิดอาการคลั่งขึ้นมา ถามไปถามมาปรากฏว่ายังไม่ได้กินยาตั้งแต่ตอนเช้า จึงคาดว่าลูกน่าจะกินยาแทน พอไปถามหมอกลับได้คำตอบว่า "จ่ายยาผิด"

ที่โพสต์ก็เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครองทุกคนต้องตรวจสอบและถามย้ำก่อนทุกครั้งที่จะให้ลูกกินยา หากผิดสังเกต ตอนนี้ก็ไม่ได้อยากจะเอาผิดอะไรกับหมอเข้าใจว่าเกิดจากความผิดพลาด แต่อยากให้จากนี้ทางโรงพยาบาลมีความถี่ถ้วนในการทำงานมากขึ้น

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาล เผยว่าเบื้องต้นได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว หากผิดก็ต้องว่ากันไปตามผิด ส่วนโทษนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาทเลินเล่อในส่วนใดกันแน่ โทษก็อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนเรื่องการเยียวยาทางโรงพยาบาลจะมอบเงินส่วนหนึ่งให้กับทางครอบครัวของน้องซึ่งอยู่ระหว่างการตกลงว่าจะเท่าไร เพื่อเป็นการขอโทษและรวมถึงไปเจอกับครอบครัวของน้องเพื่อปรับความเข้าใจ และรับปากว่าจะไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก


ขอบคุณภาพ Facebook : สุพัตร วงศ์ดี