ห้องข่าวภาคเที่ยง

หาสาเหตุ ปลัดอำเภอหญิง เสียชีวิต หลังรักษาโควิด-19 หาย

ความคืบหน้า กรณี นางสาววรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิตด้วยอาการปอดติดเชื้อรุนแรง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังเมื่อเดือนเมษายน ปลัดอำเภอหญิงท่านนี้ เคยถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จากการลงพื้นที่ทำบัตรประชาชนให้กับผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ตามมาตรการเยียวยาโควิด-19 ของรัฐบาล แต่ได้รับการรักษาจนหายขาด พ้นระยะกักตัวต่ออีก 14 วัน จากนั้นปลัดอำเภอหญิงได้กลับมาทำงานที่อำเภอ ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กลับล้มป่วยอีกครั้ง ด้วยอาการเหนื่อย หอบ หายใจติดขัด จนต้องส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ และเสียชีวิตหลังเข้ารับการรักษา 7 วัน

ในเรื่องนี้ นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า คณะแพทย์ที่ทำการรักษาปลัดอำเภอหญิง พยายามยื้อชีวิตอย่างเต็มที่ หลังมีคำถามว่า เพราะเหตุใดโรงพยาบาลจึงไม่ส่งต่อผู้ป่วย ไปรักษายังโรงพยาบาลที่มีความพร้อม หลังอาการทรุดหนักถึงขึ้นต้องเข้าห้อง ICU

ซึ่งนายแพทย์สุริยะ ได้ชี้แจงว่า แพทย์ไม่สามารถส่งตัวผู้ป่วยได้ เนื่องจากในการรักษาแพทย์ได้ใช้แรงดันเครื่องช่วยหายในระดับสูงสุด หากมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย มีความเสี่ยงถึงขั้นปอดแตกได้ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต แพทย์เตรียมขอญาติเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อปอดไปตรวจว่า การเสียชีวิตเป็นผลต่อเนื่องจากโรคโควิด-19 หรือไม่ เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ หลังจากรักษาโควิด-19 จนหายขาด ก็ไม่มีอาการบ่งชี้ว่า ปอดได้รับความเสียหายรุนแรง แต่จู่ๆ อาการกลับทรุดหนัก พบฝ้าในปอด ปอดติดเชื้อรุนแรง เนื้อปอดถูกทำลายเหลือเพียง 20% ทำให้ตับวาย และไตวาย จนเสียชีวิต ทั้งที่การรักษาครั้งนี้ แพทย์ได้นำเสมหะไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก็เป็นลบทั้ง 2 ครั้ง

ส่วนการสวดพระอภิธรรม ญาติได้ตั้งศพปลัดอำเภอหญิงไว้ที่ ศาลา 3 วัดเกาะหลัก พระอารามหลวง อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทีมข่าว 7HD ได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับน้องชายผู้เสียชีวิต ระบุว่า ส่วนตัวไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตของพี่สาว และไม่ต้องการให้ส่งศพไปผ่าพิสูจน์ อย่างไรก็ตามจะต้องปรึกษา กับพี่น้องคนอื่นๆ อีก 14 คน อีกครั้งว่า จะมีความเห็นเช่นไร หากการผ่าพิสูจน์มีประโยชน์ต่อส่วนรวม ก็อาจจะมีการพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง