7HDร้อนออนไลน์

เก็บเห็ดพิษในสวนยางพารามาแกงกิน หวิดตายยกครัว

วันนี้ (18 มิ.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.น่าน งานป้องกันและควบคุมโรคได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลน่านว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยสงสัยกินเห็ดพิษ (ลักษณะคล้ายเห็ดถั่ว) จำนวน 8 คน มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านห้วยม่วง หมู่ที่ 2 ต.นาเหลือง อ.เวียงสา จ.น่าน โดยผู้ป่วย 8 คน ประกอบด้วย 1.ผู้ป่วยเพศชาย อายุ 26 ปี 2.ผู้ป่วยเพศชาย อายุ 9 ขวบ 3.ผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 66 ปี 4.ผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 32 ปี 5.ผู้ป่วยเพศชาย อายุ 49 ปี 6.ผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 24 ปี 7.ผู้ป่วยเด็กหญิง อายุ 2 ขวบ และ8.ผู้ป่วยชาย อายุ 70 ปี

ด้าน นพ.พงษ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว ใจสั่น เวียนหัว ถูกส่งต่อมารักษาตัวที่โรงพยาบาลน่านทั้งหมด 8 คน สาเหตุเกิดจากกลุ่มคนดังกล่าวได้กินเหตุพิษเข้าไป โดยผู้ป่วยได้เล่าให้ทางแพทย์ฟังว่า ไปกรีดยางในพื้นที่สวนยางพาราในพื้นที่ และภายในพื้นที่สวนยางมีเห็ดขึ้นอยู่จำนวนมาก คิดว่าน่าจะกินได้

จากนั้นผู้ป่วยได้เก็บมาทั้งหมดรวมกัน แล้วก็นำเห็ดทั้งหมดไปสอบถามคุณยายข้างบ้าน ว่าเห็ดแบบนี้กินได้ไหม คุณยายได้ตอบว่ากินได้ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าทางคุณยายก็อาจไม่ได้สังเกตโดยละเอียด ผู้ป่วยเลยนำมาต้มแกงหม้อใหญ่ แล้วนำไปแบ่งปันให้เพื่อนบ้านกินด้วย ปรากฏว่าเกิดอาการป่วยจำนวน 6 คน ทั้งพ่อแม่ลูก รวมทั้งเด็กที่ไม่ได้ทานแต่ดื่มนมจากอกแม่ ก็ได้รับพิษจากผลข้างเคียงเช่นกัน

อย่างไรก็ตามฝากเตือนว่าเห็ดมีหลายชนิด หลายสายพันธุ์ บางทีอาจมีลักษณะคล้ายกันมาก สปอร์ของเห็ดเวลาอยู่ด้วยกันจำนวนมากอาจปลิวมาด้วยแรงลมเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งอาจมีสปอร์ของเห็ดพิษปะปนอยู่ในกลุ่มของเห็ดที่กินได้ จึงเกิดการสับสนทำให้แยกไม่ออกเลยเก็บมาผสมรวมกัน ส่วนเห็ดที่น่ากลัวในพื้นที่คือเห็ดโม่งโก้งตีนตัน พิษของเห็ดจะทำลายระบบการทำงานของอวัยวะภายใน ทำให้ตับวาย จนทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ แต่เห็ดบางชนิดอาจจะทำให้ผู้รับประทานเกิดอาการท้องเสีย เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน เหมือนในกรณีนี้

ทั้งนี้ผู้ป่วยทั้ง 8 คน ตอนนี้อาการปลอดภัยและได้อนุญาตให้ผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นตัวต่อที่บ้านได้ แต่ของฝากเน้นย้ำเตือนว่า ถ้าท่านจะไปเก็บเห็ด แนะนำว่าจำเป็นจะต้องเป็นคนที่มีความรู้พอสมควร ว่าเห็ดชนิดไหนกินได้หรือกินไม่ได้ แนะนำให้รับประทานเฉพาะเห็ดที่มีความคุ้นชินที่กินกันประจำ หรือเห็ดที่เพาะขึ้นมา จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ หรือเพาะเลี้ยงสปอร์ที่แยกออกมาเอาไว้แล้ว ก็จะปลอดภัย