สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตามคาด ร.อ.ธรรมนัส เป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

โดยการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคพลังประชารัฐ ที่จังหวัดขอนแก่นที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง เพื่อให้เข้าเงื่อนไขข้อบังคับพรรค ให้คณะกรรมการบริหารพรรคที่เหลือ ต้องพ้นจากตำแหน่งไปโดยปริยาย ทำให้ต้องเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่ทั้งหมด ที่ประชุมพรรคได้เลือกพลเอกประวิตร กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรค ซึ่งเดิมที นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แกนนำกลุ่มสามมิตร ดำรงตำแหน่งอยู่ ตกเป็นของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แบบไม่พลิกโผ

ซึ่งการเข้าสู่ตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐของร้อยเอกธรรมนัส จะเป็นคนที่ 3 นับจากมีการก่อตั้งพรรค โดยหลักใหญ่ใจความสำคัญนั้นอยู่ที่ ร้อยเอกธรรมนัส ซึ่งเป็นขุนพลที่ดูแล ผู้สมัครและพื้นที่ภาคเหนือ นำชัยชนะมาสู่พรรค พร้อมกับผลงานการประสาน ต่อสาย ชักชวนพรรคเล็ก เข้าร่วมสนับสนุน พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ เพราะนาทีหลังการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 เสียงรัฐบาลนั้นปริ่มน้ำ จำเป็นต้องกวาด สส. จากพรรคเล็กเข้าร่วมเป็นรัฐบาล และที่ผ่านมา ร้อยเอกธรรมนัส มักได้รับบทบาท ประสานกับ สส.พรรคการเมืองอื่นด้วย เพื่อให้เสียงของรัฐบาลเหนี่ยวแน่นขึ้น จนช่วง ปี แรกของการเป็นรัฐบาล การโหวตต่างๆ จึงมักมีเห็นปรากฏการณ์งูเห่าบ่อยครั้ง

นอกจากนี้ แล้วยังถือว่าเป็นแกนนำที่ใกล้ชิดได้รับความไว้วางใจจาก หัวหน้าพรรคบ่อยครั้ง เพื่อให้ทำงานช่วยเหลือ ลงพื้นที่ โดยมีเป้าหมายสร้างความใกล้ชิดกับประชาชนในนามพรรค อีกทั้งในการเลือกตั้งซ่อมแทนตำแหน่งที่ว่างในจังหวัดนครศรีธรรมราช พื้นที่ฐานเสียงพรรคประชาธิปัตย์ ก็นำชัยชนะเพิ่มเก้าอี้ให้กับพรรค และ สส.ภาคใต้ เพิ่ม จนมีการคาดหมายกันว่า ร้อยเอกธรรมนัส น่าจะถูกวางตัวให้เป็น เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ คนต่อไป เพราะเวลานี้ นอกจากพื้นที่ภาคเหนือ แล้ว ภาคใต้ ยังมอบให้ร้อยเอกธรรมนัส เข้าไปเป็นขุนพลนำทัพ และที่ผ่านมายังมีกระแสข่าวด้วย ร้อยเอกธรรมนัส อาจจะเข้ามาเป็นแม่ทัพในเมือง คือเป็นขุนศึกเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ร้อยเอกธรรมนัส แถลงหลัง ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคว่า งานแรกจะนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อกำหนดทิศทาง วางยุทธศาสตร์ เพื่อเตรียม พร้อมสู่การเลือกตั้งในครั้งต่อไป ที่อาจจะเกิดขึ้นใน 1 - 2 ปี ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ พร้อมประกาศความมั่นใจว่า ในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งต่อไป พรรคจะมี สส.มากกว่านี้ และจะได้เป็น แกนนำจัดตั้งรัฐบาล

โดยร้อยเอกธรรมนัส บอกด้วยว่า นอกจากจะสร้างพรรคให้ยิ่งใหญ่ชนะการเลือกตั้งเพื่อเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ในการเลือกตั้งครั้งหน้าแล้ว ยังจะสร้างภาพลักษณ์ของพรรคใหม่ ให้เป็นพรรคที่มีความเป็นหนึ่งเดียว ไร้ข่าวและภาพความขัดแย้ง

แต่ในการประชุมวานนี้ ที่พรรคยังได้ตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค 11 คน เพื่อเป็นผู้ทำหน้าที่คัดสรรผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งของพรรค ซึ่งรายชื่อที่ออกมา 11 คนนั้น ผู้สื่อข่าวได้ตั้งข้อสังเกตว่า ไม่มีชื่อของ กลุ่มสามมิตร ที่หลายคน รับทราบอย่างดีว่า พรรคพลังประชารัฐ กลุ่ม 3 มิตร คือกลุ่มแรกๆ ที่ร่วมก่อตั้งพรรคมา ไม่ว่าจะเป็น นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึง นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานด้วย ซึ่งต่างก็เป็นระดับขุนพลในหลายพื้่นที่ฐานเสียงพรรค ทำให้สื่อมวลชน จับตามองต่อไปว่า จะมีการแต่งตั้ง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ หรือจะไม่เป็นเพียงรายงานข่าวของสื่อมวลชนเท่านั้น