ข่าวภาคค่ำ

หารือเตรียมออกข้อกำหนดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จ.ภูเก็ต

ข่าวภาคค่ำ - จังหวัดภูเก็ต เร่งหารือสรุปข้อกำหนด เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามโมเดล "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

วันนี้ นายณรงค์ วุ้นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หารือถึงแนวทางข้อสรุปในเบื้องต้น เพื่อออกข้อกำหนดต่าง ๆ ในการเตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงการติดดตามดูแลนักท่องเที่ยวจากศูนย์ปฏิบัติการติดตามบุคคลผ่านแอปพิเคชัน "หมอพร้อม" ของนักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวที่พำนักอยู่ในภูเก็ตนั้น นอกจากเดินทางท่องเที่ยวได้ทั่วเกาะภูเก็ตแล้ว ยังอนุญาตให้เที่ยวตามหมู่เกาะบริวาร ในพื้นที่ด้วย ขณะที่โรงแรมที่พักต่าง ๆ กว่า 300 แห่ง ได้รับสัญลักษณ์ SHA+ แล้ว และได้เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบด้วย

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษก ศบศ. ได้ลงพื้นที่ไปพักผ่อนที่จังหวัดภูเก็ต พูดคุยกับบุคลากรภาคการท่องเที่ยว และพ่อค้าแม่ขายในจังหวัดภูเก็ต ได้รับคำยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน ว่า "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้แน่นอน และยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ โดยทางจังหวัดได้ทดสอบระบบที่สนามบินมาแล้ว 2 ครั้ง และคาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ต ประมาณการรายได้ 3 เดือนแรก จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนราว 15,000 ล้านบาท

ขณะที่ ผลการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยสถาบัน IMD สวิตเซอร์แลนด์ ขยับให้ไทยดีขึ้น 1 อันดับ แม้ว่าสมรรถนะทางเศรษฐกิจจะปรับตัวลดลงในภาคการท่องเที่ยว อันเป็นผลจากการระบาดของโรคโควิด-19 ก็ตาม 

ด้านบริษัท ขนส่ง หรือ บขส. เปิดเผยว่า ได้กลับมาให้บริการเดินรถเส้นทางภูเก็ตแล้ว ตั้งแต่วันนี้ (19 มิ.ย.) เป็นต้นไป หลังจากหยุดเดินรถชั่วคราวในเส้นทางดังกล่าวมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเปิดให้บริการวันละ 2 เที่ยววิ่ง ทั้งนี้ ได้กำชับไปยังผู้ปฏิบัติงานทุกฝ่าย อำนวยความสะดวกผู้ใช้บริการ และดำเนินการตามมาตรฐานสาธารณสุข