7HDร้อนออนไลน์

แจงดรามาทารุณช้าง ล่ามโซ่ขาคู่ ผูกคอ เพื่อความปลอดภัย เหตุเกณฑ์ควาญไปหาอาหารให้ช้าง

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chayanan Assawadhammanond ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า "สภาพช้างที่ยังถูกมัดคอเหมือนเดิม-แม้คุณหนูนา ศิลปอาชา จะให้ปศุสัตว์ราชบุรี ไปตรวจสอบและบอกว่าทำอย่างนี้ไม่ได้-มัดคออย่างนี้ไม่ได้..ก็ยังมัดต่อไปสถานที่ ปางช้างเผือก ใกล้ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี (ภาพถ่ายวันที่15 มิถุนายน 2564) ครั้งแรกพบพลายทองพูลอายุ 10 ปีถูกมัดคอ วันนี้เป็นความจริงว่าไม่ได้มัดเชือกเดียว ทุกภาพทุกเชือกมีโซ่มัดคอช้างอยู่..ที่นี่ทำเป็นปกติ.. #ปางช้างเผือกสาขาดำเนินสะดวก ใกล้ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี 032245799 ไปซื้อบัตรนั่งช้างแล้วบอกขอเข้าไปดูลูกช้าง จะได้เห็นช้างถูกมัดคอด้วยค่ะ"

ต่อมาได้มีเพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Return นำข้อความรูปภาพดังกล่าวมาโพสต์อีก โดยหลังได้มีการโพสต์ออกไป ทำให้ชาวโซเชียลมีเดียแชร์เรื่องราว และแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่าสงสารช้าง เป็นการทรมานช้าง

ล่าสุดวันนี้ (19 มิ.ย. 64) ผู้สื่อข่าวออนไลน์ 7 HD ได้สอบถามไปยังปางช้างดังกล่าว ชื่อปางช้างเผือกดำเนินสะดวก ตั้งอยู่ ต.ขุนพิทักษ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ก่อนจะได้พูดคุยกับ นายถาวร ปานแก้ว หัวหน้าฝ่ายควบคุมดูแลช้างและควาญช้าง

นายถาวร บอกว่า ภาพที่ปรากฏในโลกออนไลน์ เป็นภาพเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา ยอมรับว่ามีการผูกคอไว้กับเสา ล่ามโซ่ บางตัวก็ล่ามขาคู่จริง แต่เป็นระยะเวลาสั้นๆ ไม่ใช่การทรมานหรือทารุณช้าง เนื่องจากวันดังกล่าวช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. ถึงเที่ยง ตนได้นำควาญช้างทั้งหมดที่มี 7 คน ระดมกันไปตัดต้นกล้วยและต้นมะพร้าวที่สวนของชาวบ้าน เพื่อนำเอามาเป็นอาหารของช้าง โดยชาวบ้านเป็นคนบอกให้ไปเอา เพราะตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ที่ปางช้างก็ไม่มีรายได้ ไม่มีคนมาเที่ยว แต่ช้างต้องมีอาหารกินทุกวัน เมื่อมีคนมาบอกก็ต้องเกณฑ์คน เกณฑ์ควาญช้างไปทั้งหมด โดยขณะนี้ที่ปางมีช้างทั้งหมด 15 เชือก

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/06/19/60cdc0406e6f01.82368026.jpg

เมื่อไม่มีควาญช้างคอยดูแลช้างระหว่างที่ไปตัดต้นกล้วย ตนจึงสั่งให้ล่ามช้างให้ดี ไม่ให้ช้างหลุด เพื่อความปลอดภัย จึงได้ผูกคอกับหลักที่โรงช้าง ไม่ไม่ได้รัดคอแน่น รวมทั้งการล่ามโซ่ที่ขาช้างก็เป็นหลักการปกติ ส่วนตัวไหนที่ค่อนข้างเกเรหรือดื้อ ก็จะมีการล่ามขาคู่ เมื่อกลับมาก็ปล่อย ไม่มีการผู้กคอ ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่จำเป็นต้องเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

นายถาวร บอกอีกว่า อยากให้เข้าใจ ว่าเราไม่ได้ทรมานช้างอย่างที่คิด เพราะช้างแต่ละตัวมีมูลค่าสูงตัวละเป็นล้าน เลี้ยงมาตั้งแต่เด็กก็มีความรักความผูกพัน ไม่มีความจำเป็นใดต้องมาทรมาน ทารุณอย่างที่ชาวโซเชียลมีเดียด่าทอ แต่ก็เข้าใจเพราะเขาเห็นแค่ภาพและข้อความที่ถูกสื่อออกไป

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/06/19/60cdc0408cf246.22186912.jpg

อย่างไรก็ตาม หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มาที่ปางช้างเมื่อวานนี้ (18 มิ.ย. 64) ทั้งชุดพญาเสือ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อุทยาน ปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งตนก็ชี้แจงเหตุผลจำเป็นที่ต้องล่ามช้างไว้ตามภาพที่ปรากฏ โดยทางเจ้าหน้าที่ก็เข้าใจ แต่ให้ทำทัณฑ์บนไว้ก่อน ไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้อีก ลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ดำเนินสะดวก โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า แม้จะมีเหตุจำเป็น ไม่มีเจตนาทารุณสัตว์ และเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557

ถ้าเกิดมีการล่ามช้างแบบนี้อีกจะถูกดำเนินทันที ซึ่งตนก็เซ็นยินยอม พร้อมทำตามเงื่อนไขของเจ้าหน้าที่ทุกอย่าง ต่อไปถ้าต้องไปหาอาหารให้ช้างต้องแบ่งควาญช้างไว้ดูแลช้าง จะไม่มีการล่ามอย่างที่เห็น ซึ่งหลังจากเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น ก็มีชาวบ้าน มีหน่วยงานมาช่วยเหลือเรื่องของอาหารช้าง นำอาหารมามอบให้

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/06/19/60cdc040a0b386.68703103.jpg