เจาะประเด็นข่าว 7HD

ป.ป.ส. สกัดยึดพัสดุซุกซ่อนยาเสพติด จ่อส่งต่อต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน กำลังตรวจสอบพัสดุต้องสงสัย เป็นลิปสติกชนิดน้ำ ที่ถูกส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีชื่อผู้จัดส่งเป็นคนไทย ระบุให้จัดส่งไปประเทศออสเตรเลีย ภายในฝาลิปสติกพบเฮโรอีน 2564 ก้อน น้ำหนักรวม 1.2 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ ตำรวจจึงเก็บไว้ตรวจสอบ

นอกจากนี้ยังมีหมอนแบบเป่าลม 3 ชิ้น ซึ่งภายในมีเฮโรอีน น้ำหนักรวม 410 กรัม ซุกซ่อนอยู่ ตรวจสอบพบผู้ส่งเป็นชาวเมียนมา ส่งมาจากไปรษณีย์ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ปลายทางเตรียมส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลียเช่นกัน

ส่วนพัสดุชุดสุดท้ายพบว่าเป็นกระปุกครีมบำรุงผิวหน้า จำนวน 3 ห่อ ซึ่งภายในมีไอซ์ น้ำหนัก 112.8 กรัม ซุกซ่อนอยู่ ตรวจสอบพบว่าพัสดุชิ้นนี้ถูกส่งจาก จังหวัดเชียงราย และมีปลายทางส่งไปยังประเทศอิสราเอล

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบหาตัวผู้กระทำผิดที่ผ่านมา มักจะพบว่าผู้บงการเป็นกลุ่มชาวต่างชาติ ที่อาศัยอยู่ในไทย ให้ภรรยาคนไทยช่วยติดต่อคนรู้จัก นำพัสดุไปส่งไปรษณีย์ให้ ซึ่งที่ผ่านมาขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติมักใช้ไทยเป็นทางผ่านในการขนส่งสินค้า

ในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ ป.ป.ส. จึงได้นัดประชุมหารือกับประเทศกลุ่มลุ่มน้ำโขง เช่น จีน, สปป.ลาว, เมียนมา, เวียดนาม และกัมพูชา รวมทั้ง UNODC และจะเชิญตัวแทนประเทศปลายทาง 4 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, ญี่ปุ่น และเกาหลี หารือร่วมกันผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล แก้ไขปัญหาการขนส่งยาเสพติดข้ามชาติ