เจาะประเด็นข่าว 7HD

เป็นทุกอย่างให้เธอ... เปิดเทอมในห้องความดันลบ โรงพยาบาล

เป็นภาพความประทับใจชาวโซเชียล ที่ทีมแพทย์พยาบาล รับบทบาทเป็นคุณครูสอนเด็กที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์งานบวชและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมหาสารคาม โดยใช้พื้นที่ในห้องความดันลบเป็นห้องเรียน และเรียกชื่อใหม่ว่า “โรงเรียนโควิดวิทยา”

โดย แพทย์หญิงจิราพร พิลัยกุล หัวหน้ากลุ่มงานอายุรกรรม และ หัวหน้าทีมรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ของโรงพยาบาลมหาสารคามได้แชร์ภาพ ความประทับใจในครั้งนี้พร้อมระบุว่า วันที่ 2 ของการเปิดโรงเรียนโควิดวิทยาเริ่มมีการเรียนการสอนเกิดขึ้น เพราะเด็กจะว่างกันเกินไปเด็กๆ ให้ความร่วมมือกับคุณครูหมอ และคุณครูพยาบาลเป็นอย่างดีเริ่มสร้างความคุ้นเคยซึ่งกันและกัน เพราะต้องอยู่กันไปอีก 14 วัน ขอบคุณทุกความห่วงใย เอาใจช่วยพวกเราด้วยนะคะ เปิดเทอมใหม่ในโรงพยาบาล วันที่ 19 มิ.ย. 64

ด้าน นายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม ก็นำกล่องของขวัญและขนม มามอบเป็นกำลังใจให้กับเด็กๆ พร้อมเขียนคำอวยพรด้วยลายมือว่า “ขอเป็นกำลังใจให้เด็กๆ ทุกคน สุขภาพแข็งแรง หายป่วยโดยเร็ว” ฝากให้ทีมแพทย์-พยาบาลนำของขวัญเข้าไปให้เด็กๆ ขณะเดียวกันก็ให้พยาบาลประจำหอผู้ป่วยโทรศัพท์แจ้งข้อมูลการรักษาไปยังครอบครัวผู้ป่วยเด็กทุกคนอย่างต่อเนื่อง เพื่อความสบายใจแก่พ่อแม่และผู้ปกครอง

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพจิตใจของผู้ป่วยเด็กเป็นพิเศษ เพราะต้องห่างจากผู้ปกครองอาจมีความกลัว วิตกกังวล คิดถึงบ้านและครอบครัว กระทบสุขภาพจิตจนส่งผลต่อการรักษาได้ แต่เมื่อมีกิจกรรมดังกล่าวพบว่าเด็กๆ มีร่างกายแข็งแรงและร่าเริงแจ่มใส ให้ความร่วมมือด้านการรักษา และปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์เป็นอย่างดี จึงขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กป่วยคลายความกังวลใจ