สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาที่ จ.ปัตตานี

เมื่อวานนี้ จังหวัดปัตตานี พบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 144 คน ทำให้ยอดสะสมการระบาดระลอกใหม่ พุ่งสูงถึง 1 พัน 100 คนแล้ว ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อจากโรงงานอุตสาหกรรม ก่อนจะขยายไปติดคนในครอบครัวและชุมชน ที่สำคัญมีรายงานว่า ในจำนวนนี้ พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาด้วย ทำให้เกิดความกังวลว่าสายพันธุ์แอฟริกา จะแพร่ระบาดในวงกว้าง

ทางจังหวัดจึงมีคำสั่งปิดหมู่บ้าน 2 แห่งคือ หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 5 ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น และห้ามปฏิบัติศาสนกิจ ในพื้นที่ที่ถูกสั่งปิด พร้อมทั้งจัดให้มีเจ้าหน้าที่คุมเข้มตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังสั่งห้ามจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ห้ามนั่งรับประทานในร้าน ให้ซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น รวมถึงให้สถาบันปอเนอะทุกแห่ง ห้ามนำนักเรียนเข้ามาพักอาศัยระหว่างปิดภาคเรียน แต่หากจำเป็น ต้องให้โรงพยาบาลในพื้นที่คัดกรองอย่างเข้มงวด และหากพบคนที่ออกนอกบ้าน และไม่สวมหน้ากากอนามัย ให้ตักเตือน แต่ถ้าไม่เชื่อฟัง ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

ขณะที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจสอบตลาดสดสะพานปลา และจุดลงปลาทะเล ในตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี หลังพบว่ากลุ่มพ่อค้าแม่ค้า คนงาน และชาวบ้านส่วนใหญ่ ไม่สวมหน้ากากอนามัย จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ หากพบคนไม่สวมหน้ากากอนามัย ให้จับทันที และหากยังเกิดปัญหานี้อีก จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด จะสั่งปิดตลาด 14 วัน ทันที