เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตำรวจ PCT ทลายเครือข่ายเว็บลามก แฝงเว็บพนันบอลยูโร 2020

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT สั่งการให้ พลตำรวจตรีสันติ ชัยนิรามัย ผู้บังคับการสืบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล นำหมายค้นของศาลจังหวัดพิษณุโลก เข้าตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยจำนวน 2 หลังคาเรือน ในอำเภอวัดโบสถ์ อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก

หลังพบว่าเป็นสถานที่เผยแพร่และประกาศโฆษณาชักชวนให้บุคคลเข้าเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งกลุ่มเว็บไซต์ดังกล่าวจะทำการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกอนาจาร ติดป้ายโฆษณาของเว็บพนันออนไลน์ต่างๆ เพื่อชักชวนบุคคลทั่วไปให้เข้าเล่นพนัน เมื่อผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์คลิกดูคลิปที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร จะมีการแสดงคลิปมิวสิกวิดีโอของเว็บไซต์การพนันให้ดูก่อนจำนวนหลายคลิป หลังจากนั้นจึงจะได้ดูคลิปลามกในภายหลัง

เบื้องต้นพบเว็บไซด์ที่กระทำความผิด 4 เว็บไซต์ และได้ขยายผลพบเว็บพนันผิดกฎหมายอีก 19 เว็บไซต์ พร้อมประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) เพื่อมีคำสั่งปิดกั้นเว็บไซต์ทั้งหมดต่อไป

จากการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า เจ้าของเว็บไซต์เป็นชาวไทยแต่ไปอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น มีวิธีการกระทำความผิดด้วยการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Cloud Server) ในการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารโดยชักชวนให้คนเข้าเล่นพนันออนไลน์ และได้เงินค่าโฆษณาจากเว็บไซต์การพนันเป็นเงินหลายร้อยล้านบาท

การตรวจค้นในครั้งนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินและดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินคิดเป็นเงินมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท โดยตำรวจจะดำเนินคดีฐานฟอกเงิน และรายงานไปยัง ป.ป.ง. เพื่อมีคำสั่งยึดและอายัดทรัพย์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง