ข่าวภาคค่ำ

คลายล็อกมาตรการโควิด-19 พรุ่งนี้

ข่าวภาคค่ำ - กรุงเทพมหานคร คลายล็อกมาตรการคุมโควิด-19 ใน 8 กิจการสถานที่ เริ่มวันพรุ่งนี้ 21 มิถุนายน เป็นต้นไป

คลายล็อกมาตรการโควิด-19 พรุ่งนี้
ประกาศกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการผ่อนคลายให้ 8 กิจการสถานที่ กลับมาเปิดได้ ได้แก่ สระว่ายน้ำสาธารณะ สระว่ายน้ำเพื่อการกีฬา หรือ กิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี แต่จะต้องจำกัดจำนวนผู้เล่น และให้เปิดได้ ไม่เกิน 21.00 น.

นอกจากนี้ สนามกีฬา หรือสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือ สนามกีฬาในร่ม ที่อากาศถ่ายเทได้ดี จะกลับมาเปิดได้เช่นกัน และสามารถจัดการแข่งขันกีฬา โดยไม่มีผู้ชมในสนาม

ส่วนร้านอาหารหรือเครื่องดื่มให้นั่งในร้านได้ไม่เกิน 23.00 น. แต่ห้ามดื่มเหล้า หรือ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน ทั้งนี้ ร้านอาหารที่เป็นห้องปรับอากาศ ให้นั่งได้ 50% ของจำนวนที่นั่งปกติ สำหรับสถานที่อื่น ๆ ที่ให้เปิดได้ในการคลายล็อกรอบนี้ ได้แก่ ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา อุทยานวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม และหอศิลป์ ห้องสมุดสาธารณะ และบ้านหนังสือ  รวมไปถึงการจัดกิจกรรม ประชุมสัมมนา แจกจ่ายอาหาร และสิ่งของ การจัดเลี้ยงสังสรรค์ กิจกรรมทางศาสนา จัดได้โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 50 คน เป็นต้น

ในขณะที่ การคลายล็อกในพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือ สีแดง 11 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตรัง นครปฐม ปัตตานี เพชรบุรี สงขลา สมุทรสาคร สระบุรี ยะลา และนราธิวาส ที่ให้เปิดสนามกีฬา สถานที่ออกกำลังกาย ยิม ฟิตเนส กลับมาเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เป็นต้นไป และจัดการแข่งขันกีฬาได้ โดยจำกัดจำนวนผู้ชมในสนาม

ดีเดย์พรุ่งนี้ คลายล็อกดาวน์เปิด-ปิดห้างฯ
สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย แจ้ง พรุ่งนี้ ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า ไฮเปอร์มาร์ท และร้านอาหารในศูนย์การค้า ที่ไม่ได้อยู่ในโซนพื้นที่สีแดงเข้ม ก็คือสีแดง สีส้ม สีเหลือง จะเริ่มกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ

ส่วนร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ต ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามประกาศกทม.จะสามารถกลับมาเปิดตามเวลาปกติได้แล้ว

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3,682 คน รวมผู้ป่วยสะสม 218,131 คน รักษาหายแล้ว 183,759 คน และยังรักษาอยู่ 32,743 คน 

ส่วนผู้เสียชีวิตรายวัน 20 คน วันนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตเป็นชาวเมียนมา 2 คน โควิด-19 ได้คร่าชีวิตไปแล้วรวม 1,629 คน เป็นคนไทย 1,585 คน และชาวต่างชาติ 44 คน

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงเกือบ 179 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 3.8 ล้านคน โดย 3 ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดยังคงเป็นสหรัญฐอเมริกา อินเดีย และบราซิล

ส่วน 10 ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นสูงสุด 3 อันดับแรก คือ บราซิล อินเดีย และ โคลอมเบีย