เช้านี้ที่หมอชิต

เปิดตัวชิมทุเรียนภูเขาไฟ น้ำยืน อร่อยไม่แพ้ที่ใด ในงานผลไม้ประจำปี

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวสวนนำผลผลิตทางการเกษตรที่ปลูกในอำเภอน้ำยืน ออกมาจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะทุเรียนที่ปลูกในดินภูเขาไฟรสชาติดีไม่ต่างจากทุเรียนภูเขาไฟจังหวัดศรีสะเกษเลย

เรียกได้ว่าเป็นอีกพื้นที่ชานแดนไทย-กัมพูชา ที่ขึ้นชื่อด้านผลไม้ โดยวานนี้ นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ไปเปิดงานเทศกาลผลไม้ และของดีอำเภอน้ำยืน หน้าที่ว่าการอำเภอน้ำยืน ซึ่งเป็นงานที่ส่งเสริมสนับสนุนเปิดโอกาสให้ชาวสวนได้นำผลไม้หลากหลายชนิดที่ปลูกในอำเภอน้ำยืน มาจัดจำหน่าย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้กินผลไม้อำเภอน้ำยืน ของแท้จริง ๆ โดยเฉพาะทุเรียน พันธุ์หมอนทอง ที่ปลูกในพื้นที่ดินภูเขาไฟ

ใครที่เคยรับประทาน จะรู้ว่า ทุเรียนภูเขาไฟ มีคุณสมบัติด้านแร่ธาตุ ที่ทำให้รสชาติอร่อย กลมกล่อม กลิ่นไม่ฉุน ไม่แพ้ทุเรียนภูเขาไฟของอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งส่วนใหญ่ทุเรียนจะถูกเหมาสวนนำไปจำหน่ายนอกพื้นที่ ทำให้หาซื้อทุเรียนในพื้นที่ไม่ได้

นอกจากนี้ได้มีการนำ ทุเรียนสุนทรี จำนวน 15 ลูก ซึ่งเป็นทุเรียนอินทรีย์ รดด้วยน้ำหมักอีเอ็มหมักด้วยกัญชา, ใบหม่อน และน้ำฝน โดยหมักรวมกัน 1 ปี ก่อนนำมารดต้นทุเรียน ซึ่งมีการนำมาเปิดประมูลด้วย โดยมีผู้ประมูลชนะไปแบบยกเข่ง 15 ลูก ราคา 12,700 บาท

นอกจากนี้ ใครไปที่เที่ยวชมงานนี้จะได้รับประทานผลผลิตจากสวนสด ๆ ของชาวบ้าน ทั้งเงาะ ลำไย มังคุด มะม่วง กล้วยสะตอ และผลไม้อื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งนอกจากนี้จะได้นำผลไม้ในสวนของตัวเองมาโชว์ มาจัดจำหน่ายแล้ว เกษตรกรที่ชนะการประกวนผลไม้ประภทต่าง ๆ ยังได้รับโล่รางวัลและเกียรติบัตรจาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเป็นกำลังใจแก่เกษตรกร ซึ่งงานจะมีไปจนถึงวันที่ 23 มิถุนายน นี้