เช้านี้ที่หมอชิต

สดร.คาด แสงฟ้าอมขียว เสียงดังสนั่นฟ้าเมืองเชียงใหม่ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวเมืองเชียงใหม่และลำพูน ตกใจเสียงดังสนั่นทั่วฟ้า ก่อนเห็นแสงประหลาดตกลงจากท้องฟ้า ขณะที่ดาราศาสตร์รีบตรวจสอบ คาดเป็นดาวตกชนิดระเบิด

โดยช่วง 18.30 น.วานนี้ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และแม่ฮ่องสอน พากันโพสต์ในโซเชียลสอบถามกันถึงเสียงดังคล้ายระเบิดบนท้องฟ้า และบางคนก็ถ่ายคลิปเอาไว้ได้ เห็นเป็นลำแสงสว่างวาบบนท้องฟ้า สีฟ้าอมเขียว แต่ไม่พบรายงานความเสียหายหรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ด้าน นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ให้ข้อมูลว่า ลำแสงสีฟ้าอมเขียว พุ่งจากทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออก จากนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น เกิดแรงสั่นสะเทือน สร้างความตกใจให้ประชาชน ซึ่งยังไม่มีหลักฐานหรือรายงานความเสียหาย แต่จากหลักฐานคลิปภาพที่ คุณอาลิสา เซยะ อยู่ที่อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนนำมาโพสต์ คาดว่าเป็นดาวตกชนิดระเบิด หรือ Bolide ที่ปกติแล้วดาวตกที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศจะเริ่มเกิดความร้อนสูง จนเกิดการลุกไหม้ที่ความสูงประมาณ 80-120 กิโลเมตร จึงมักจะสูงเกินกว่าที่จะได้ยินเสียง แต่บางครั้งดาวตกอาจจะแผ่คลื่นเสียงกระแทก หรือ Sonic Boom ในลักษณะเดียวกันกับเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง จึงสอดคล้องกับรายงานการพบเห็นที่ระบุว่า เห็นแสงวาบก่อนได้ยินเสียงตามมา

ซึ่งระยะเวลาระหว่างการพบเสียงและแสงนั้น จะขึ้นอยู่กับระยะห่างของดาวตกขณะที่พบเห็น และยังไม่ชัดเจนว่าวัตถุดังกล่าวตกลงมาถึงพื้นโลก เป็นอุกกาบาตหรือไม่ เพราะดาวตกส่วนมากจะไหม้หมดไปในชั้นบรรยากาศ อีกทั้งอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่ตกลงมาถึงพื้นโลก มีการประมาณการกันว่ามีอยู่ประมาณ 6,000 ดวง ในทุก ๆ ปี แต่ส่วนมากตกลงในมหาสมุทร หรือพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีผู้ใดพบเห็น จึงขอให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนกตกใจ เพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินนั้น เป็นไปได้น้อย

ขอบคุณภาพจาก : คุณอาลิสา เซยะ