เช้านี้ที่หมอชิต

เตือน! กินหมูดิบระวังโรคไข้หูดับ หลังพบผู้เสียชีวิต

เช้านี้ที่หมอชิต - สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เตือนประชาชน ระมัดระวังการบริโภคหมูดิบ เสี่ยงเป็นโรคไข้หูดับ หลังพบผู้เสียชีวิตแล้ว

นายแพทย์รัฐภูมิ ชามพูนท ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก รายงานผลการสอบสวนโรค หญิงอายุ 49 ปี ชาวอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ที่เสียชีวิตจากโรคไข้หูดับ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน โดยพบว่าเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตซื้อเนื้อหมูสไลด์แช่แข็ง มาหั่นเตรียมทำหมูกระทะกินกับเพื่อน ๆ ซึ่งเป็นการกินแบบปรุงสุก แต่ผู้เสียชีวิตมีบาดแผลที่มือ แพทย์จึงเชื่อว่าน่าจะติดเชื้อจากการสัมผัสเนื้อหมูดิบ

กระทั่งวันที่ 14 มิถุนายน มีอาการท้องเสีย อาเจียน จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล แต่อาการไม่ดีขึ้น โดยมีอาการปวดกระดูก หนาวสั่น ปากเขียว ร่างกายไม่ตอบสนอง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้หูดับ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อหมู เข้าสู่กระแสเลือด แต่หากนำเนื้อหมูมาปรุงสุก เชื้อจะตาย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และกรณีที่มีบาดแผล ระวังอย่าสัมผัสเลือดหรือเนื้อหมู เพราะจะมีโอกาสติดเชื้อได้ โดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว โอกาสเสียชีวิตสูง เพราะภูมิต้านทานต่ำ

ส่วนผู้ที่บริโภคเข้าไปแล้ว ให้สังเกตอาการตัวเองให้ดี ถ้าเริ่มมีอาการเพลีย มีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะหากปล่อยติดเชื้อรุนแรง จะไม่สามารถรักษาและส่งผลถึงชีวิตได้

สำหรับจังหวัดพิษณุโลก พบผู้ติดเชื้อดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึง 22 มิถุนายนที่ผ่านมา รวม 12 คน และมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 คน ทำให้อัตราผู้ป่วยเสียชีวิตอยู่ที่ 8.33%