เกาะกระแสออนไลน์

โรคไข้หูดับ คืออะไร เช็กอาการเป็นอย่างไร ระวังติดเชื้อในกระแสเลือด ถึงขั้นเสียชีวิต

โรคไข้หูดับ คืออะไร เช็กอาการเป็นอย่างไร ระวังติดเชื้อในกระแสเลือด ถึงขั้นเสียชีวิต
โรคไข้หูดับ คืออะไร อาการเป็นอย่างไร หลังจากที่มีข่าว หญิงวัย 49 ปี อาศัยอยู่ใน จ.พิษณุโลก โดยแพทย์ตรวจสอบ (22 มิ.ย.) พบว่า ผู้เสียชีวิตติดเชื้อในกระแสเลือด จากการมีบาดแผลและสัมผัสเนื้อหมูจึงทำให้เชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกาย

อ่านข่าว : เตือน! กินหมูดิบระวังโรคไข้หูดับ หลังพบผู้เสียชีวิต

นายแพทย์รัฐภูมิ ชามพูนท ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า โรคไข้หูดับ เกิดจากเชื้อ streptococcus suis เป็นเชื้อแบคทีเรีย ตามปกติแล้วเชื้อชนิดนี้พบเจอได้ในสุกร แต่หากนำเนื้อหมูมาปรุงทำให้สุก เชื้อก็จะตายไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ทำให้โอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดน้อยลง

แต่ในกรณีที่มีบาดแผลตามตัวหรือมือ ต้องระวังอย่าสัมผัสเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกทั่วไป เพราะจะทำให้มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นในกระแสเลือด จนเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้ เพราะปัจจุบันพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือดจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว มีโกาสเสียชีวิตสูง เพราะภูมิต้านทานต่ำ

การป้องกันคือ ขอให้ประชาชนดูแลตนเองให้สะอาด ถูกสุขอนามัย รับประทานอาหารปรุงสุก หากมีบาดแผลตามร่างกาย ต้องดูแลอย่าให้เกิดติดเชื้อ ให้รักษาความสะอาด ดูแลสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ หากมีอาการไม่สบาย มีอาการเพลีย มีไข้ ขอให้มาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ประเมินด้วยสัญญาณชีพ จะได้รับรักษาอาการได้อย่างถูกต้องรวดเร็ว

และหากพบว่าติดเชื้อแบคทีเรีย ก็จะต้องรีบให้ยา ปฏิชีวนะ ซึ่งบางครั้งหากติดเชื้อรุนแรงก็ไม่สามารถรักษาและเสียชีวิตได้ ส่วนการรับประทานหมูกระทะหรือชาบู ขอให้ทำหมูให้สุก การใช้ตะเกียบหรือช้อน จะต้องทำความสะอาดก่อน หรือใช้ของใหม่ เพื่อที่จะได้ปลอดภัยจากเชื้อแบคทีเรีย streptococcus suis และอย่าสัมผัสกับหมูดิบหากมีบาดแผล
สถานการณ์โรค streptococcus suis

อาการของผู้ป่วยโรคหูดับ ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ภายใน 3 วันจะมีอาการ ดังนี้

-มีไข้สูง
-ปวดเมื่อยตามตัว
-ปวดศีรษะ
-เวียนศีรษะ
-ปวดตามข้อ
-มีจ้ำเลือดตามตัว ตามผิวหนัง
-ซึม
-คอแข็ง
-ชัก
-มีการเปลี่ยนแปลงระดับความรู้สึก

เมื่อเชื้อเข้าสู่เยื่อหุ้มสมอง และ กระแสเลือด

-ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
-ข้ออักเสบ
-ม่านตาอักเสบ

และเนื่องจากเยื่อหุ้มสมองอยู่ใกล้กับประสาทหูชั้นในทั้งสองข้าง เชื้อจึงสามารถลุกลาม จึงทำให้เกิดหนองบริเวณปลายประสาทรับเสียง และ ปลายประสาททรงตัว

-ทำให้หูตึง หูดับ
-จนกระทั่ง หูหนวก
-เวียนศีรษะ และ เดินเซตามมาได้

ซึ่งอาการทั้งหมดนี้ จะเกิดขึ้นภายใน 14 วัน หลังจากเริ่มมีอาการไข้ และ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และทันท่วงที ผู้ป่วยจะเสียการได้ยิน และ อาจชีวิตในเวลาต่อมา

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์โรงพยาบาลสินแพทย์ 

ข่าวอื่นในหมวด