ข่าวภาคค่ำ

เตือนทานหมูดิบ เสี่ยงติดโรคไข้หูดับ

ข่าวภาคค่ำ - กรมปศุสัตว์เตือน ควรแยกอุปกรณ์หยิบเนื้อสัตว์ดิบและสุกออกจากกัน หากมีบาดแผลที่มือ ควรสวมถุงมือหั่นชื้นเนื้อ และปรุงให้สุกก่อนรับประทาน เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากโรคไข้หูดับ

โดยปกติไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส จะเกิดจากการรับประทานเนื้อสัตว์ หรือ เลือดสัตว์ดิบ หรือ สุก ๆ ดิบ ๆ มากกว่าการสัมผัสเนื้อดิบ ซึ่งในส่วนของกระบวนการผลิต ต้องผ่านมาตรฐานจากกรมปศุสัตว์

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ แจ้งเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ให้เพิ่มความระมัดระวังการบริโภคเนื้อหมูปรุงสุกที่อุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป และใช้เวลาอย่างน้อย 10 นาที จะสามารถฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ การรับประทานเนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ มีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคไข้หูดับ ซึ่งนอกจากจะมีอากาศไข้ขึ้นสูง อาจทำให้หูหนวกถาวร หรือเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ แนะนำกรณีมือมีบาดแผลควรสวมถุงมือ หรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสเนื้อสัตว์ และเลือดสัตว์โดยตรง หากรับประทานอาหารปิ้งย่าง หมูกระทะ ควรแยกอุปกรณ์ เช่น ตะเกียบที่ใช้หยิบเนื้อสุกรสุกและดิบออกจากกัน ไม่ใช้เขียงรองของดิบและของสุกร่วมกัน เพื่อป้องกันทั้งโรคไข้หูดับ และยังช่วยป้องกันโรคโควิด-19 ด้วย