เจาะประเด็นข่าว 7HD

นครบาลเตรียมพร้อม รับมือการชุมนุมวันพรุ่งนี้

พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วยคณะทำงาน ระบุถึงการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมด 5 กลุ่ม นัดรวมตัวกันชุมนุมตามจุดต่างๆ ทั้งบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ทำเนียบรัฐบาล และรัฐสภา แยกเกียกกาย เพื่อแสดงจุดยืน และยืนยันหลักการข้อเรียกร้อง 3 ข้อดั้งเดิม โดยกิจกรรมจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าประมาณ 05.00 น. เป็นต้นไป มีถนนที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด 13 สาย และสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าอีก 1 สะพาน จึงฝากเตือนประชาชนที่จะสัญจรผ่านบริเวณดังกล่าวให้หลีกเลี่ยง หรือตรวจสอบเส้นทางให้ดีก่อนออกจากบ้านเพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด

โดยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังระบุอีกว่ากรุงเทพมหานครยังเป็นพื้นที่ประกาศ ห้ามชุมนุม ทำกิจกรรม มั่วสุม กระทำการเกิดการยุยงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากฝ่าฝืนก็จะมีความผิด เนื่องจากการชุมนุมมีความเสี่ยงแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งจากการสอบถามกรุงเทพมหานคร ยังไม่พบว่าแกนนำผู้ชุมนุมได้ไปยื่นขออนุญาตชุมนุม

แต่หากมีการชุมนุมเจ้าหน้าที่ก็มีความพร้อมในการรับมือ ได้ร้องขอกำลังจากหน่วยอื่นสนับสนุน 9 กองร้อย แต่เบื้องต้นจะใช้กำลังตำรวจของนครบาลก่อน จะไม่ตั้งสิ่งกีดขวาง เน้นให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และหากการชุมนุมเป็นไปอย่างสันติ เจ้าหน้าที่ก็จะไม่มีการใช้ความรุนแรง

ขณะที่บรรยากาศตามจุดต่างๆ ที่กลุ่มผู้ชุมนุมแจ้งว่าจะมีการปักหลักและเคลื่อนขบวนไป ทั้งบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ทำเนียบรัฐบาล รัฐสภา และสกายวอล์กแยกปทุมวัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่มีการนำสิ่งกีดขวางเพื่อเตรียมพร้อมปิดถนน