รอบรั้วเอเชีย

ฮ่องกง ไต่สวนคดีนักเคลื่อนไหว ภายใต้กฏหมายความมั่นคงจีนครั้งแรก

ทางการฮ่องกง เปิดการพิจารณาคดีนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจีนเป็นครั้งแรก ซึ่งอาจต้องโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต

นายโทนี่ หยิง-กิต (Tony Ying-kit) หรือ นายต่ง หยิง-กิต อายุ 24 ปี นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ถูกนำตัวขึ้นศาลวันนี้ เพื่อพิจารณาคดีที่นายต่งขี่รถจักรยานยนต์พุ่งเข้าใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจในเหตุการณ์ประท้วงเมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม ปีที่แล้ว ทำให้ตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย

นอกจากนี้ นายต่งยังถือธงที่มีข้อความว่า "ปลดปล่อยฮ่องกงเป็นอิสระ นี่คือการปฏิวัติในยุคของเรา" ด้วย ซึ่งรัฐบาลจีนถือว่าเป็นความผิดรุนแรงข้อหาก่อการร้าย, มีพฤติกรรมล้มล้างรัฐบาล และพยายามร่วมมือกับกองกำลังต่างชาติเพื่อแยกตัวเป็นอิสระ ซึ่งทั้งหมดเป็นความผิดภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีน ที่เริ่มบังคับใช้เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ซึ่งอาจต้องโทษสูงสุด จำคุกตลอดชีวิต

โดยการพิจารณาคดีครั้งนี้ ไม่มีคณะลูกขุนเข้าร่วมรับฟังการไต่สวน ซึ่งทางการฮ่องกงอ้างว่า เพื่อความปลอดภัยของคณะลูกขุน จากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในฮ่องกง และคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาทั้งสิ้น 15 วัน