เจาะประเด็นข่าว 7HD

เตือนภัยโฆษณาหลอกลวงจองวัคซีนโควิด-19

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. บอกหลังได้รับเบาะแสการโฆษณาเปิดจองวัคซีนโควิด 19 ผ่านเว็บไซต์ที่มีลักษณะนายหน้าเรียกเก็บเงินจากประชาชน เพื่อเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ยี่ห้อโมเดอร์นา (Moderna) จากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แต่เมื่อถึงเวลาที่นัดกลับไม่สามารถรับบริการฉีดวัคซีนได้นั้น

สบส. ได้มอบหมายให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ผู้รับบริการ เบื้องต้นไม่พบว่าทางโรงพยาบาลมีส่วนรู้เห็นกับการกระทำดังกล่าว อีกทั้ง ยังไม่พบว่ามีการนำวัคซีนยี่ห้อโมเดอร์นาเข้ามาในประเทศไทย จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าเป็นการโฆษณาหลอกลวงประชาชน โดยผู้แทนของโรงพยาบาลฯ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดแล้ว

ทั้งนี้ทาง สบส.แจ้งเตือนประชาชนว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนทุกคนได้รับวัคซีนโควิด 19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการรับบริการวัคซีนทางเลือก ขอให้ติดต่อผ่านทางสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐโดยตรง ไม่ควรจองผ่านนายหน้า เพราะอาจถูกหลอกลวงเงินทอง หรือเกิดอันตรายจากบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน

ด้าน นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนโมเดอร์นาให้แก่โรงพยาบาลเอกชนว่าอยู่ในขั้นการจัดทำร่างสัญญา ระหว่างองค์การเภสัชกรรม กับบริษัทซิลลิค ฟาร์มา จํากัด บริษัทผู้นำเข้า โดยคาดว่า จะมีการลงนามสัญญาซื้อขาย ในต้นเดือนสิงหาคมนี้ และพร้อมนำเข้ามาช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า

วัคซีนโมเดอร์นาที่จะนำเข้ามา มีทั้งหมด 5,000,000 โดส แต่ขณะนี้ มียอดจองจากโรงพยาบาลเอกชนจำนวนมาก ดังนั้น องค์การเภสัชกรรม จึงขอให้โรงพยาบาลเอกชน กลับไปทบทวนเพื่อปรับจำนวนการสั่งซื้ออีกครั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนวัคซีนล็อตแรกที่จะนำเข้าด้วย