ข่าวภาคค่ำ

ตรวจความพร้อมภูเก็ต เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ข่าวภาคค่ำ - รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน โมเดลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มีความพร้อมทั้งด้านสาธารณสุขและการป้องกันดูแลนักท่องเที่ยว เพื่อเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้อง และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจศูนย์ปฏิบัติการ "EOC Phuket Tourism Sandbox" เป็นศูนย์ Command Center เชื่อมโยงกับเครือข่ายทุกภาคส่วน ติดตามนักท่องเที่ยวในระหว่างพำนักในพื้นที่ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ก่อนจะไปตรวจความพร้อมที่ท่าเรือรัษฎา ทั้งขบวนเรือตรวจการณ์ และอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ โดยภาพรวมถือว่ามีความพร้อมทุกช่องทางเข้าภูเก็ต ทั้งทางอากาศ ทางบก และทางน้ำ พร้อมเปิดเกาะภูเก็ตในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ อีกทั้งอัตราการฉีดวัคซีนของภูเก็ตอยู่ในแถวหน้า น่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เข้าสู่ประเทศไทยได้ตามเป้าหมาย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุ จะลงไปร่วมเปิดจังหวัดภูเก็ต ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เพื่อให้เป็นจังหวัดนำร่องรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ที่จะดูแลด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจควบคู่กันไป หากสามารถเปิดรับท่องเที่ยวได้ จะนำมาเป็นต้นแบบทำในพื้นที่เป้าหมายอื่น แต่หากไม่สามารถทำได้ก็จะหยุดโครงการ พร้อมระบุด้วยว่า คนต่างชาติไม่ตกใจ และยังเชื่อมั่นต่อสถานการณ์ในประเทศไทย