เจาะประเด็นข่าว 7HD

ป.ป.ช.ฟัน อบต.บางแก้ว ล็อกสเปกซื้อรถดับเพลิงคันละ 40 ล้าน

หลังจาก ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ และพวก ทุจริตจัดซื้อรถยนต์ดับเพลิงกู้ภัย แบบกระเช้าบันได จำนวน 1 คัน วงเงิน 39.95 ล้านบาท ไปเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ทีมข่าวของเราได้ขยายผลตรวจสอบเพิ่มเติม โดยย้อนไปดูข้อมูลผลสรุปการตรวจสอบของ สตง.สมุทรปราการ เกี่ยวกับการจัดซื้อครุภัณฑ์ ยานพาหนะ และขนส่ง ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในปี 2554-2555 ซึ่งได้ส่งเรื่อง ให้ ป.ป.ช.พิจารณาไต่สวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด พบข้อมูลที่น่าสนใจ คือยังมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีก 5 แห่ง ประกอบด้วย เทศบาลตำบลแพรกษา, เทศบาลตำบลบางเสาธง, อบต.บางโฉลง, อบต.บางเสาธง และอบต.บางแก้ว ที่จัดซื้อรถดับเพลิงเหมือนกับ อบต.ราชาเทวะ ในราคาใกล้เคียงกัน คือเกือบ 40 ล้านบาท ที่สำคัญคือ การจัดซื้อ ของ 6 หน่วยงาน 6 สัญญา ผู้ได้งานคือบริษัทโชคสมบูรณ์อิควิปเมนท์เหมือนกัน รวมเป็นเงินเกือบ 240 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่างการพิจารณาของ ป.ป.ช. ที่ทยอยชี้มูลออกมา โดยพบว่ามีพฤติกรรมส่อล็อกสเปก และฮั้วประมูลไม่แตกต่างกัน และมีมติชี้มูลความผิดนายก อบต.บางแก้ว ในกรณีนี้แล้ว เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา และจะทยอยมีมติออกมาเพิ่มเติมในส่วน อปท.ท้องถิ่นอื่น

เรื่องนี้ยังมีรายละเอียดแบบเจาะลึกเกี่ยวกับการตรวจสอบ ปมทุจริตของ อปท.เมืองปากน้ำเพิ่มเติม ติดตามได้ใน “คอลัมน์หมายเลข 7” ช่วงข่าวภาคค่ำ ตลอดสัปดาห์นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง