7HDร้อนออนไลน์

ระส่ำ! คลัสเตอร์โรงงานเย็บผ้าชายแดนแม่สอด ยอดติดเชื้อพุ่ง 528 คน

วันนี้ (27 มิ.ย. 64) มีรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่แนวชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก หลังเกิดกลุ่มคลัสเตอร์โควิด-19 กลุ่มใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มแรงงานสัญชาติเมียนมาที่ทำงานในโรงงานเย็บผ้า ภายในชุมชนบ้านแม่ตาว หมู่ที่ 2 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.หวัดตาก ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 74 คน จากการตรวจแรงงาน 84 คน จนเจ้าหน้าที่ต้องรีบส่งตัวแรงงานทั้ง 74 คน เข้ารักษาตัวที่ตึกผู้ป่วยโควิดโรงพยาบาลแม่สอด เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผามา

นอกจากนี้ในวันเดียวกันนี้ ยังตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 คน มีอาชีพเป็นครูในโรงเรียนชื่อดังในพื้นที่ข้างเคียงกับหมู่บ้านแม่ตาวกลาง ซึ่งครูที่ติดเชื้อโควิดดังกล่าวมีบ้านพักอยู่ตรงข้ามกับโรงงานเย็บผ้า และได้ปฏิบัติหน้าที่สอนหนังสือเด็กนักเรียน จนโรงเรียนต้องมีคำสั่งปิดการเรียนการสอนชั่วคราวเป็นเวลา 7 วันพร้อมส่งตัวกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียนเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างเร่งด่วน

ล่าสุด นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ต้องเดินทางมาตรวจสอบในพื้นที่เกิดเหตุด้วยตนเองและได้ออกคำสั่งให้ทำการสั่งล็อกดาวน์พื้นที่ชุมชนเกิดเหตุเป็นเวลา 14 วัน โดยห้ามไม่ให้บุคคลเข้าออกในชุมชนแห่งนี้อย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดตากได้ส่งทีมแพทย์สนามจากโรงพยาบาลแม่สอดและโรงพยาบาลอำเภอพบพระ เข้าตรวจสารคัดหลั่งให้กับกลุ่มแรงงานต่างด้าวกลุ่มเสี่ยงที่ทำงานในชุมชนแห่งนี้ พร้อมตรวจคนไทยที่มีบ้านพักอยู่ภายในชุมชนแห่งนี้ โดยมียอดการตรวจเชิงรุกจำนวนกว่า 840 คน แยกเป็นคนไทย 114 คน ต่างชาติ 725 คน โดยล่าสุดผลตรวจออกมาแล้ว พบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 452  คน ซึ่งมีผลกำกวม 25 คน

นายพงศ์รัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการด่วนให้ปิดโรงงานชั่วคราวในพื้นที่เกิดเหตุจำนวน 2 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. - 2 ก.ค. 64 พร้อมสั่งระงับการทำงานของโรงงานทั้ง 2 แห่งไว้ก่อน โดยผู้ติดเชื้ออาการหนักจะส่งเข้าโรงพยาบาลหลักในพื้นที่ ส่วนผู้ติดเชื้อที่อาการไม่หนักมากจะส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสนามที่จะสร้างขึ้นภายในโรงงาน ซึ่งเป็นพื้นที่โล่ง โดยใช้อาคารภายในโรงงานในพื้นที่ดังกล่าวเป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เพราะมีความสะดวก มีทั้งที่พักอาศัยและห้องน้ำรองรับ ขณะนี้ทุกอย่างเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว

ทั้งนี้มีรายงานว่าพบผู้ป่วย 1 คน เกี่ยวเนื่องกับคลัสเตอร์กลุ่มแรงงานในโรงงานทั้ง 2 แห่งนี้ ซึ่งเป็นครูและเป็นเจ้าของกิจการเย็บผ้าขนาดเล็กในชุมชนที่พบการระบาดโควิด ขณะนี้มีความจำเป็นต้องปิดการเรียนการสอนโรงเรียน 1 แห่ง เป็นเวลา 7 วัน ซึ่งครูคนดังกล่าวสอนหนังสืออยู่ในพื้นที่ ต.แม่กุ อ.แม่สอด ทำให้ขณะนี้มีผิติดเชื้อทั้งหมดจากคลัสเตอร์โรงงานเย็บผ้าแล้ว 528 คน

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดได้ตรึงกำลังเฝ้าจุดล็อกดาวน์อย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการหลบหนีของบุคคลกลุ่มเสี่ยงตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย กลุ่มแรงงานต่างให้ความร่วมมือทุกคน โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานราชการในอำเภอแม่สอด และอาสาสมัครเข้าสนับสนุนแจกถุงยังชีพให้แก่กลุ่มกักตัวแรงงานกลุ่มเสี่ยงแล้ว