เช้านี้ที่หมอชิต

Green Report : พบอีกจุด...แอบลักลอบทิ้งสารเคมีลงคลอง รอยต่อชลบุรี-ฉะเชิงเทรา

เช้านี้ที่หมอชิต - กรีนรีพอร์ต วันนี้ไปดูอีกหนึ่งกรณีที่มีการลักลอบทิ้งสารเคมีลงคลองน้ำสาธารณะ ริมถนนบางนา-ตราด อย่างโจ่งแจ้ง ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ติดตามกับคุณบอย ธนพัต กิตติบดีสกุล

จุดที่มีการร้องเรียนว่าพบการลักลอบทิ้งสารเคมีลงคลองตำหรุ ริมถนนบางนา-ตราด ขาเข้ากรุงเทพมหานคร ซึ่งอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่างตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา กับตำบลคลองตำหรุ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี และจุดนี้เป็นลำรางที่น้ำจะไหลลงปากอ่าวแม่น้ำบางปะกง

สารเคมีที่บรรจุใส่รถบรรทุกถังน้ำจะมีการนำท่อน้ำมาวางบริเวณลำราง และคอยบอกกับคนที่พบเห็นว่ากำลังดูดน้ำไปใช้ราดถนนหรือใช้ประโยชน์ แต่แท้จริงเป็นการปล่อยสารเคมีทิ้ง คาดว่าจะมีการลักลอบนำมาทิ้งช่วงสัปดาห์ที่แล้ว แต่ทั้งกลิ่นที่ฉุดจนอยู่นานไม่ได้ และสีของน้ำยังดำชัดเจน ขยายเป็นทางยาวประมาณ 700 เมตร

ล่าสุด ทสจ.ฉะเชิงเทรา และชลบุรี สิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 ชลบุรี อุตสาหกรรมจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อเก็บตัวอย่างสารเคมี เพื่อเทียบเคียงกับโรงงานต้องสงสัยแล้ว โดยจะรู้ผลใน 30 วัน พร้อมกับแจ้งความดำเนินคดี ตรวจสอบกล้องวงจรปิดริมถนน เพื่อตรวจสอบเส้นทางขบวนการนี้

หลังจากปิดกั้นหัวและท้ายของลำคลองแล้ว จะต้องเร่งดูดสารเคมีออกไปกำจัดตามระบบ

จากการสำรวจโดยรอบยังพบร่องรอยคราบสารเคมีน้ำสีแดงชมพู และต้นไม้โดยรอบแห้งตายเป็นวงกว้าง คาดว่าจุดนี้จะเป็นจุดที่มีการลักลอบทิ้งสารเคมีซ้ำ ๆ มานานแล้ว เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้