เจาะประเด็นข่าว 7HD

DSI ลง 3 จังหวัด เร่งยึดทรัพย์ทุจริตเงินสหกรณ์รถไฟ

เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินทางอาญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ลงพื้นที่กรุงเทพมหานคร, นครปฐม และ เพชรบุรี เพื่อขยายผลติดตามอายัดทรัพย์สินของอดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ และพวก ที่ยักยอกไปจากสหกรณ์ฯ นำไปเปลี่ยนแปลงเป็นทรัพย์สินอื่น หลังจากที่ก่อนหน้านี้พบเบาะแสว่ายังมีทรัพย์สินอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ถูกตรวจพบ และ กำลังจะถูกโอนย้ายเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกยึดอายัด

ซึ่งจากการลงพื้นที่ เจ้าหน้าที่เข้าสอบปากคำพยาน ทั้งที่เป็นผู้ดูแลที่ดิน, ผู้ครอบครอง และผู้ที่เคยติดต่อซื้อขายที่ดินกับกลุ่มผู้ต้องหา เพื่อรวบรวมข้อมูลกลับไปตรวจสอบกับข้อมูลเส้นทางการเงิน ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ตรวจสอบพบไปก่อนหน้านี้ เพื่อพิจารณาอายัดที่ดินหลายแปลง อาทิ ที่ดินในอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี จำนวน 9 แปลง รวมเนื้อที่ 41 ไร่ และที่ดินอีกหลายแห่งที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

สำหรับการกระทำผิดของกลุ่มผู้ต้องหา พบว่าได้อำนาจเบิกถอนเงินจากบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ รวมกว่า 2,800 ล้านบาท ไปกว้านซื้อที่ดินเพื่อทำบ้านจัดสรร, รีสอร์ต และโรงแรม ซึ่งดีเอสไอ และ ปปง.ได้ติดตามยึดอายัดทรัพย์สินที่ได้จากการทุจริต แล้วกว่า 500 ล้านบาท เพื่อทยอยขายทอดตลาดนำเงินไปเฉลี่ยใช้คืนให้สมาชิกสหกรณ์ ฯ ซึ่งมีมากกว่า 6,000 คน และสหกรณ์พันธมิตรอีก 15 แห่ง ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง