เช้านี้ที่หมอชิต

สั่งปิดพื้นที่โรงงานเย็บผ้าแม่สอด พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 500 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งล็อกดาวน์ปิดพื้นที่ชุมชนแคมป์คนงานโรงงานเย็บผ้าแม่สอด หลังพบคลัสเตอร์ใหญ่ ในโรงงานเย็บผ้าที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 500 คน

หลังพบกลุ่มคลัสเตอร์กลุ่มใหญ่รอบล่าสุด ทำให้นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ต้องลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเอง และได้ออกคำสั่งให้ล็อกดาวน์พื้นที่ชุมชนบ้านแม่ตาว ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นเวลา 14 วัน โดยห้ามมิให้บุคคลเข้าออกในชุมชนแห่งนี้อย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ส่งทีมแพทย์สนามจากโรงพยาบาลแม่สอด และโรงพยาบาลอำเภอพบพระ เข้าตรวจสารคัดหลั่งให้กับกลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มเสี่ยง ที่ทำงานในชุมชนแห่งนี้ พร้อมตรวจคนไทยที่มีบ้านพักอยู่ภายในชุมชนแห่งนี้ โดยการตรวจเชิงรุกจำนวนกว่า 840 คน ล่าสุดผลตรวจออกมาแล้วพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 587 คน

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการด่วนให้ปิดโรงงานชั่วคราวในพื้นที่เกิดเหตุไปแล้ว จำนวน 2 แห่ง เป็นเวลา 7 วัน พร้อมสั่งระงับการทำงานของโรงงานทั้ง 2 แห่ง โดยจะใช้อาคารภายในโรงงาน จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยได้จำนวน 200 คน 

นอกจากนี้จังหวัดตาก ได้ประกาศปิดสนามกีฬาในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดน เตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ทั้งนี้จำนวนเตียงที่จะรอบรับผู้ป่วยอาจจะเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลสนาม ฝั่งตะวันออกของจังหวัดตาก ไปใช้ก่อน เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ที่กำลังรุมเร้าในขณะนี้ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ได้ตรึงกำลังเฝ้าจุดล็อกดาวน์อย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการหลบหนีของบุคคลกลุ่มเสี่ยงตลอด 24 ชั่วโมง